Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản tại Lễ hội tháng Năm – Satsuki Matsuri

Ngày 27-5, Lễ hội tháng Năm – Satsuki Matsuri đã diễn ra tại Trường ĐH KHXH&NV với nhiều hoạt động sôi nổi về văn hóa của "Đất nước Mặt trời mọc".

Lễ hội tháng Năm là hoạt động thường niên do Khoa Nhật Bản học - Trường ĐH KHXH&NV tổ chức, thu hút hàng ngàn sinh viên trong và ngoài trường tham dự mỗi năm. 


Đông đảo sinh viên tham dự Lễ hội tháng Năm 2017 - Ảnh: Hoàng Nguyên


Tham dự Lễ hội tháng Năm 2017 có ông Hosoya Kazunori - Phó Tổng lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Tiến Lực - Trưởng Khoa Nhật Bản học, các giảng viên, sinh viên khoa Nhật Bản học cùng đại diện khối Joshinetsu, Viện nghiên cứu Đạo đức Nhật Bản và các nhà tài trợ. 


Phát hiểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Nguyễn Tiến Lực chia sẻ về những bước tiến mới trong giao lưu quốc tế của Khoa Nhật Bản học trong một năm qua: “Chúng tôi đã tích cực tổ chức giao lưu với sinh viên ĐH Hiroshima, Kobe, Waseda, Hiroshima Shudo, Sanno…, tổ chức cuộc thi Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản phối hợp với Viện Đạo đức Nhật Bản… Về du học, Khoa Nhật Bản học xúc tiến tìm kiếm tạo điều kiện cho hàng chục sinh viên được nhận học bổng của các trường đại học và các tổ chức của Nhật Bản để gửi sinh viên sang Nhật du học. Ngoài học bổng của chính phủ và các tổ chức hỗ trợ giáo dục, sinh viên Nhật Bản học còn du học theo dạng thực tập sinh. Việc phối hợp với Học viện Ngôn ngữ Meros trong 5 năm qua là một ví dụ thành công”.

 

Ông Hosoya Kazunori, Phó Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM và PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường cũng có bài phát biểu, mong muốn các bạn sinh viên Trường tiếp tục nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, văn hóa và tinh thần, tích lũy được nhiều kinh nghiệm đóng góp cho "bầu trời nhân lực Việt – Nhật", góp phần mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.PSG.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chúc mừng tại Lễ khai mạc - Ảnh: Hoàng Nguyên


PSG.TS Nguyễn Tiến Lực, Trưởng Khoa Nhật Bản học tặng hoa cảm ơn  
 Ông Yosoya Kazunori, Phó Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM (giữa)
và PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Nhà trường - Ảnh: Hoàng Nguyên

 

Đại diện Viện nghiên cứu Đạo đức Nhật Bản, ông Kozaki Tokutaro, Phó Chủ tịch Hội đồng Đạo đức học tỉnh Gunma, Trưởng đoàn Joshinetsu cũng có bài phát biểu tại buổi lễ. Ông cho biết Khối Joshinetsu đã có mối quan hệ giao lưu với Khoa Nhật Bản học, Trường ĐH KHXH&NV trên 20 năm qua và tổ chức các hoạt động cho sinh viên đọc và viết luận về những cuốn sách nhỏ về đạo đức bằng tiếng Nhật do Viện nghiên cứu Đạo đức phát hành. Những sinh viên giỏi nhất sẽ được mời đến Nhật Bản và homestay ở những gia đình hội viên thuộc tỉnh Gunma, Nagano, Nigata trong 3 tuần.


Buổi lễ cũng trao giải cuộc thi viết luận “Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản” dành cho sinh viên Khoa Nhật Bản học. SV Nguyễn Hà Trang đã xuất sắc đạt giải nhất của cuộc thi với giải thưởng là một vé máy bay khứ hồi và chuyến tham quan học tập homestay tại Nhật Bản trong 3 tuần. Đồng thời, BTC cũng đã trao giải nhì cho SV Ngô Thị Phương Uyên, giải ba cho hai SV Nguyễn Thị Quỳnh Như và Đàm Huyền Trang.


 

 Trao thưởng cho các SV đạt giải cuộc thi “Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản” - Ảnh: Hoàng Nguyên

 

Ngay sau lễ khai mạc, GS. Horiuchi Kazunobu - Khoa Kinh tế học, ĐH Reitaku, Trưởng Bộ phận giao lưu quốc tế Viện nghiên cứu Đạo đức Nhật Bản đã có buổi nói chuyện với sinh viên Nhật Bản học với chủ đề “Làm việc tại Nhật Bản: Những điều cơ bản và sự chuẩn bị tâm lý cho người làm kinh doanh”. Trong đó, ông đề cập đến hình ảnh người nhân viên trẻ hiện nay như những con sò: “Con ngao (Asari) dùng để chỉ những nhân viên mà khi công việc không thuận lợi sẽ dễ dàng (assari) bỏ chạy khỏi công việc. Con sò huyết (Haigai), người nhân viêc kiểu này là người lúc nào cũng “vâng, dạ”, tiếng Nhật là “Hai” rất to. Sếp nhờ thì lúc nào cũng “Dạ” rất khỏe để khiến sếp yên tâm, nhưng thực tế lại chẳng làm gì cả khiến sếp thất vọng”. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh đến bốn điều kiện cần thiết để được công nhận ở công ty Nhật Bản, đó là tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, tính hợp tác và tính tích cực.


GS. Horiuchi Kazunobu mang đến cho các bạn sinh viên bài thuyết trình hữu ích về làm việc tại Nhật Bản - Ảnh: Hoàng Nguyên

 

GV, SV khoa Nhật Bản học và khách mời tại Lễ khai mạc Lễ hội - Ảnh: Hoàng Nguyên


Phần hội diễn ra tiếp sau tại sảnh D với các hoạt động đa dạng giới thiệu về văn hóa của đất nước "Mặt trời mọc". Với chủ đề “Nhật Bản qua các thời kỳ lịch sử”, không gian ngày hội được sinh viên Khoa Nhật Bản Học trang trí theo 4 thời kỳ: Heian, Meiji, Edo và Hiện đại. Bên cạnh các không gian lịch sử và các hoạt động trải nghiệm văn hóa Nhật Bản như mặc thử trang phục truyền thống kimono, yukata; chụp ảnh với cổng đền Torii, mô hình võ sĩ; hóa trang thành nhân vật truyện tranh; gấp giấy origami; thưởng thức các món ăn truyền thống Nhật Bản; thử tài với trò chơi kendama… Góp mặt cùng các gian hàng của sinh viên khoa Nhật Bản Học là các gian hàng tư vấn du học của Đại học Hirosima, Đại học Reitaku, Trường tiếng Nhật và Học viện EHLE, Viện nghiên cứu đạo đức Nhật Bản.


Không khí hoạt động của ngày hội - Ảnh: Hoàng Nguyên 


SV tìm hiểu các ngành học tại các trường ĐH Nhật Bản - Ảnh: Hoàng Nguyên

 

Chụp ảnh cùng trang phục truyền thống Nhật Bản - Ảnh: Hoàng Nguyên 


Song song với các gian hàng là cuộc thi học thuật “Nhật Bản muôn màu”. Qua những vòng thi với chủ đề liên quan đến mọi khía cạnh của Nhật Bản, sinh viên có dịp để thể hiện vốn kiến thức, tình cảm, giao lưu, học hỏi với nhau về đất nước "Mặt trời mọc". Nét mới trong phần hội của Lễ hội tháng Năm 2017 chính là cuộc thi “Người vẽ tháng Năm” và chương trình “Karaoke Party”. Chung kết cuộc thi “Người vẽ tháng Năm” diễn ra tại lễ hội với hình thức thi vẽ tại chỗ, tranh của các thí sinh sẽ được triển lãm và chấm điểm bởi sự bình chọn của khán giả. Nếu như “Người vẽ tháng Năm” dành cho những bạn có hoa tay thì “Karaoke Party” chắc chắn là sân khấu dành cho những bạn tự tin với giọng hát của mình và yêu nhạc Nhật. Chương trình được thực hiện dựa trên ý tưởng của gameshow “Sing if you can”, trong đó, người chơi phải vừa hát, vừa thực hiện thử thách mà BTC đề ra.
 

SV bình chọn cho các tác phẩm tron cuộc thi "Người vẽ tháng Năm" - Ảnh: Hoàng Nguyên


Sân khấu "Karaoke Party" - Ảnh: Hoàng Nguyên


Đến với lễ hội, Phan Thị Mỹ Lưu, SV năm nhất Khoa Nhật Bản Học chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia Lễ hội tháng Năm. Điều làm mình ấn tượng nhất chính là các gian hàng về văn hóa - ẩm thực được trang trí đậm nét các thời kỳ lịch sử Nhật Bản. Bên cạnh đó, các gian hàng tư vấn tuyển sinh của các trường đại học Nhật Bản cung cấp cho mình rất nhiều thông tin bổ ích và cho mình cơ hội được nói tiếng Nhật”.


Lễ hội tháng Năm kết thúc bằng cuộc đối đầu giữa hai đội Đỏ - Trắng trong cuộc thi âm nhạc Kouhaku Utagassen – Mặt trời phương Đông. 12 tiết mục xuất sắc nhất của hai đội đã vượt qua vòng sơ loại trước đó được thể hiện tại sân khấu hội trường D.Tiết mục văn nghệ trong đêm chung kết cuộc thi “Mặt trời phương Đông – Kouhaku Utagassen” - Ảnh: Hoàng Nguyên


 

Tiết mục văn nghệ trong đêm chung kết cuộc thi “Mặt trời phương Đông – Kouhaku Utagassen” - Ảnh: Hoàng Nguyên

 

Tiết mục văn nghệ trong đêm chung kết cuộc thi “Mặt trời phương Đông – Kouhaku Utagassen” - Ảnh: Hoàng Nguyên

 

Lễ hội tháng Năm là lễ hội thường niên tại Trường ĐH KHXH&NV, góp phần kết nối đông đảo các bạn trẻ với văn hóa nước Nhật. Mỗi năm đi qua, chương trình đều mang lại những nét đặc sắc khác biệt, vừa truyền thống lại vừa mới mẻ, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước Việt – Nhật ngày càng phát triển bền vững. 

  

[VIDEO] LỄ HỘI THÁNG NĂM 2O17

 

Bài: ANH THY – HUỲNH NHI

Video: MAI PHƯƠNG - THẢO TRANG

Ảnh: HOÀNG NGUYÊN

 

 

 

 

 

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.