Hiệu trưởng tham dự Hội nghị Phật Giáo thế giới lần thứ 5 với chủ đề “Ấn Độ – Miền đất Phật Giáo”

Nhận lời mời của chính phủ Ấn Độ thông qua Bộ Du lịch, Hiệu trưởng Nhà trường – PGS.TS. Võ Văn Sen tham gia Hội nghị Phật Giáo thế giới lần thứ 5 với chủ đề “Ấn Độ – Miền đất Phật Giáo” tại Ấn Độ với tư cách khách mời danh dự.

Nhằm quảng bá dự án phát triển các di tích hành hương và di sản Phật giáo với mục tiêu tạo nên sự gắn kết thân hữu giữa các quốc gia và cộng đồng có mối quan tâm đến Phật Giáo, Bộ Du lịch Ấn Độ tổ chức Hội nghị Phật giáo Thế giới: tại New Delhi và Bodhgaya (2004), tại Nalanda và Bodhgaya (2010), tại Varanasi và Bodhgaya (2012), tại Bodhgaya và Varanasi (2014), tại Sarnath/Varanasi, Uttar Pradesh và Bohdgaya, Bihar (2016).


Hội nghị Phật Giáo Thế giới lần thứ 5 với chủ đề: “Ấn Độ – Miền đất Phật Giáo” được tổ chức thành công tại Sarnath/Varanasi ở Uttar Pradesh và tại Bohdgaya ở Bihar ngày 02-07/10/2016. Hội nghị quy tụ 249 đại biểu (phái đoàn và Phật tử) thuộc 39 quốc gia. Ông Narendra Modi – Thủ tướng Ấn Độ và Ông Akhilesh Yadav – Thủ hiến Bang Uttar Pradesh đã tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Phật Giáo Thế giới năm 2016.


Hội nghị bao gồm trình bày tham luận, thảo luận tại các tiểu ban, họp mặt giữa các nhà làm tours trong và ngoài nước, triển lãm giới thiệu các di tích nổi tiếng của Phật giáo cũng như các chuyến viếng thăm những di tích Phật giáo quan trọng tại Bodhgaya và Sarnath. Khách mời được chào đón tại phi trường theo nghi thức truyền thống và đi thăm những khu di tích Phật giáo như Dhammek Stupa, Mulaagandha Kutey Vihara, viện bảo tàng tại Sarnath và đến Dashashwamedh Ghat xem Ganga Aarti vào buổi tối.
Hiệu trưởng dự Hội nghị Phật Giáo Thế giới tại Sarnath,Varansi, Uttar Pradesh


Đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị


Chụp hình lưu niệm cùng đại biểu các nước tại Hội nghị


* Ngày 03/10/2016 cùng phái đoàn đi tham quan Viện Bảo tàng quốc gia Ấn ĐộNơi đầu tiên Phật thuyết pháp Tứ diệu đế – lý thuyết căn bản khởi đầu của Phật giáo
(Sarnath, Varanasi, Uttar Pradesh, Ấn Độ)


Tham dự Lễ cầu an trên sông Hằng của Hinduism


Đi thăm Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya), Bihar, Ấn Độ – nơi Đức Phật thành đạo


Chụp hình lưu niệm với Ni-cô người Mỹ ở Sarnath, Varanasi, Ấn Độ


* Ngày 04/10/2016
diễn ra Hội thảo về Phật Thừa (Nhứt thừa, Buddhayana) – cỗ xe hoàn hảo nhất, lớn nhất đưa chúng sinh trực tiếp tới quả vị cao nhất là Phật quả. Hội thảo nhằm nhấn mạnh vai trò của cộng đồng Phật tử trên thế giới trong việc phát triển Phật giáo, mang đến sự thức tỉnh và giác ngộ cho chúng sinh.


* Ngày 05/10/2016:
Sự kiện nổi bật của Hội nghị là chuyến đi tham quan Trường Đại học Nalanda . Nalanda là trung tâm giáo dục của Phật giáo vào năm 427 đến 1197 sau công nguyên. Di tích của đại học Nalanda chiếm diện tích khoảng 14 hectares, được xây hoàn toàn bằng gạch đỏ. Có thể nói Đại học Nalanda chính là cái nôi của Phật giáo Đại Thừa và là nơi hình thành các đỉnh cao trong triết lý Đại thừa. ĐH Nalanda đã đào tạo hàng trăm luận sư nổi tiếng của Phật giáo đại thừa: Vô trước, Thế Thân, Trần Na, Hộ Pháp, Giới Hiền (Duy Thức luận), Long Thọ, Tịch Thiên (Trung Quán Luận) v.v… Ngoài 18 bộ phái Phật giáo được dạy tại đây, Nalanda còn dạy kinh Vệ Đà, loại triết học lúc nào cũng được coi là chính thống tại Ấn Độ. Các loại tượng và hình ảnh điêu khắc thuộc Bà La Môn giáo khai quật được tại Nalanda cho thấy Nalanda không chỉ là nơi đào tạo của riêng các tu sĩ Phật giáo mà còn là nơi đào tạo các chuyên gia về các tôn giáo khác. Riêng về lãnh vực tôn giáo, Nalanda đã tạo cơ hội cho các tôn giáo và bộ phái có mặt trên đất Ấn Độ cũng như các nước ngoài Ấn Độ tiếp xúc với nhau. Cùng với tiểu thuyết “Tây du ký” còn có “Tây vực ký” do Đường Huyền Trang ghi chép những việc thực đã xảy ra trong quá trình Ông sang Tây Trúc đất Phật du học. Hiện nay, kho tàng tri thức nhân loại vẫn lưu giữ được cuốn nhật ký sang Tây Trúc thỉnh kinh của Đường Tăng, được ghi chép hết sức tỉ mỉ quá trình 17 năm du học của mình. Cuốn nhật ký không chỉ ghi bằng chữ Hán mà đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.


Vào thời hưng thịnh, Đại học Nalanda có tới 15.000 sinh viên và 3.000 giảng viên, Đại học Nalanda xứng đáng là một trung tâm đào tạo Phật giáo Quốc tế. Thời kỳ Đường Huyền Trang du học thì ở đây đã có 8.500 sinh viên và 1.510 giảng sư, nhưng đến thời kỳ Nhĩa Tịnh du học khoảng từ năm 675 đến 685 thì số giảng viên đã lên tới 3.000 vị, giảng sư và sinh viên đều là người tu hành. Điều đáng chú ý là nội dung nghiên cứu, giảng dạy ở đây không chỉ đóng khung trong triết lý 18 phái bộ Phật giáo mà nghiên cứu cả nội dung triết học, kinh sách của Ấn Độ giáo, Bà la môn... Đại học Nalanda dạy đủ các môn như ngôn ngữ học, thiên văn, luận lý, y học để ứng dụng vào siêu hình học, kiến thức yoga, kinh Veda, kinh Phật giáo, v.v….và dạy cả môn bắn cung. Về tuyển sinh, sinh viên phải có tuổi trên 20 và thông thạo tiếng Sanskrit, như vậy cho thấy chắc chắn phải thông thạo ít nhất là hai thứ tiếng Pali và Sankrit, tỉ lệ tuyển chọn khá cao chỉ lấy khoảng 20% số thí sinh dự tuyển.


Tháng 8/2010 hai viện Quốc hội Ấn độ thông qua dự án xây dựng lại Đại học Nalanda. Dự án Đại học Nalanda đang thu hút hàng chục chính phủ và các tổ chức tôn giáo các nước Á Đông tham gia. Trong thời kỳ đầu, chủ yếu dành cho nghiên cứu sinh với 7 học viện: học viện Quan hệ Quốc tế và nghiên cứu Hoà bình, học viện Quản lý thương mại, học viện Khoa học thông tin và kỹ thuật, học viện Lịch sử, Học viện nghiên cứu Phật giáo và các tôn giáo, học viện Ngôn ngữ và văn học, học viện Sinh thái và tài nguyên môi trường.Một góc di tích Trường Đại học Nalanda

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.