Cán bộ đoàn cần nêu cao tinh thần "tầm sư học đạo" và nuôi dưỡng bầu nhiệt huyết

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tháng thanh niên, tập chí Thanh niên đã phỏng vấn PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường. Cổng thông tin điện tử xin giới thiệu toàn văn bài phỏng vấn này. 

 Hòa cùng không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26–3–1931/ 26–3–2016) và Tháng thanh niên, phóng viên TC Thanh niên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, một cựu thủ lĩnh Đoàn Thanh niên gương mẫu, một nhà giáo, một vị đại biểu nhân dân với tinh thần luôn muốn cống hiến, giàu tâm huyết dành cho sự phát triển của thế hệ tuổi trẻ.


*Xin PGS chia sẻ những nhìn nhận của mình về vai trò của Đoàn Thanh niên?
PGS-TS Võ Văn Sen: Như chúng ta đã biết, Đoàn là tổ chức chính trị - xã hội gần Đảng nhất. Tổ chức Đoàn TNCS HCM là một trường học lớn đào tạo những người cộng sản trẻ tuổi, là một trường học hết sức quý giá của tuổi thanh niên. Cung cấp cho Đảng, nhà nước những cán bộ quản lý, lãnh đạo của tương lai, kể cả những cán bộ khoa học… làm lực lượng nòng cốt cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.


Đó là một trường học đào tạo bằng hành động, thông qua hành động mà học tập, rèn luyện và đóng góp trực tiếp vào xã hội. Từ đó tạo ra nguồi lực sẵn sàng cung cấp đội ngũ nhân sự, đáp ứng yêu cầu bổ sung đảng viên trẻ cho Đảng, lấy sức trẻ, sức mới mẻ đem vào đội ngũ của Đảng, giúp sức cho Đảng. Điều đó được minh chứng thực tế xuyên suốt trong thời gian qua. Hiện nay, đất nước có không ít những người đứng trong hàng ngũ lãnh đạo chủ chốt của Đảng xuất thân từ người cán bộ đoàn. Đơn cử như các Đ/c Võ Văn Thưởng, Đ/c Đinh La Thăng, Đ/c Nguyễn Thành Phong, Đ/c Tất Thành Cang… những con người rất năng động, sáng tạo và đặc biệt là có tinh thần dấn thân Đây là những tố chất hết sức cần thiết để lan tỏa, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.


*Theo PGS, Đoàn Thanh niên cần có những điều kiện gì để có thể phát triển phù hợp với xu thế trong thời kỳ hội nhập?
PGS-TS Võ Văn Sen: Một trong những yếu tố quan trọng nhất của người cán bộ đoàn hiện nay đó là phải trang bị kiến thức, trình độ văn hóa tốt, trong đó phải giỏi ngoại ngữ là một yêu cầu cấp thiết. Người cán bộ đoàn phải học nhiều, hiểu rộng để có thể nói trước thanh niên, thu hút được thanh niên. Điều này không phải tự nhiên người cán bộ đoàn có được mà chúng ta phải xây dựng hệ thống chính sách để bồi dưỡng, giúp họ làm tốt và phát triển kỹ năng, bản lĩnh chính trị.


Cán bộ đoàn không thể quản lý, thu hút thanh niên bằng cách quan liêu, mệnh lệnh được, mà muốn tồn tại và phát triển thì phải đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động, đáp ứng đung nhu cầu, lợi ích của thanh niên. Do đó, đòi hỏi người thủ lĩnh cán bộ đoàn phải luôn trăn trở, suy nghĩ để đổi mới chương trình hoạt động, tạo dựng niềm tin vững vàng từ thanh niên.


Để đoàn thanh niên có thể làm tốt nhiệm vụ và phát triển, theo tôi, trước hết Đảng và nhà nước phải tiếp tục đẩy mạnh chú ý bồi dưỡng, tạo điều kiện cho đội ngũ làm công tác thanh niên, đặc biệt là đọi ngũ cán bộ đoàn chủ chốt.


Cán bộ trẻ có những ưu điểm rất quý giá đó là sự năng động, nhiệt huyết, nhiệt tình để sáng tạo, đột phá và đổi mới. Trong lịch sử của nhân loại, ở lĩnh vực nào, dù là triết học hay tôn giáo, chính trị… sự đổi mới luôn được tạo ra từ những người trẻ tuổi. Do đó, Đảng và nhà nước cũng cần phải mạnh dạn giao nhiệm vụ cho những người trẻ đảm trách những vị trí cao. Trường hợp của đ/c Võ Văn Thưởng được Đảng tin cậy như vừa qua là một dấu hiệu rất tốt, thể hiện bước đột phá trong công tác nhân sự của Đảng. Điều này cần phát huy mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Bổ sung thêm những nhân tố trẻ ở nhiều mặt: Đảng, Chính quyền, Quốc hội… làm tiền đề cho đổi mới và sức bật.


*Tại trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đảng ủy nhà trường có những chính sách như thế nào để giúp đoàn cơ sở của trường trở thành một điểm sáng, thưa PGS?
PGS-TS Võ Văn Sen: Kế thừa nền tảng từ các giai đoạn phát triển của nhà trường từ khi là ĐH Văn khoa, rồi đến ĐH Tổng Hợp và đến nay là ĐH KHXH & NV, nhà trường luôn động viên và khuyến khích mọi cán bộ đoàn phải luôn phát huy truyền thống, những kết tinh mà các thế hệ đoàn của nhà trường đã đạt được. Những khẩu hiệu, hành động của đoàn thanh niên nhà trường hôm nay đưa ra và thực hiện đều dựa trên nền tảng thành quả tự hào từ truyền thống và lịch sử các giai đoạn phát triển của nhà trường.


Song song đó chính là việc chú trọng chăm sóc, bồi dưỡng cán bộ đoàn. Sự chăm sóc, bồi dưỡng không chỉ ở lời nói mà còn quan tâm, ghi nhận đến những mặt phát triển cụ thể của những cán bộ đoàn. Đó là chính sách nhất quán của Đoản ủy nhà trường.


Đảng ủy nhà trường luôn có những chọn lọc, đánh giá những cán bộ đoàn ưu tú, chủ chốt, đưa vào cơ cấu, quy hoạch nguồn nhân sự của nhà trường; giúp đỡ cho cán bộ đoàn phát triển ở những cấp cao hơn. Tạo điều kiện tối đa về vật chất và tinh thần cho các hoạt động của đoàn thanh niên, ví dụ như: ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho cán bộ đoàn chủ chốt tham gia, giao lưu, học tập từ những chương trình hữu ích của tổ chức thanh niên thế giới...


Sự gần gũi, quan tâm sát sao của lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đối với các hoạt động của Đoàn Thanh niên cũng là một chất xúc tác quan trọng để động viên, cổ vũ hoạt động đoàn. Lãnh đạo nhà trường luôn có mặt tham dự, phát biểu chia sẻ cùng các bạn trẻ trong các chương trình hoạt động của Đoàn Thanh niên.


Ngoài ra, lãnh đạo nhà trường cũng yêu cầu cán bộ đoàn phải xây dựng kế hoạch công tác cụ thể để tăng tính chủ động trong công tác Đoàn Thanh niên. Động viên tinh thần sáng tạo, sáng kiến của cán bộ đoàn để thu hút, phát triển mạnh mẽ phong trào thanh niên nhà trường.


 Đảng ủy trường ĐH KHXH&NV luôn quan tâm sát sao hoạt động Đoàn Thanh niên nhà trường.


*Thưa PGS, theo ông, yếu tố nào cần thiết nhất để tuổi trẻ ngày nay tạo nên sự đột phá và thành công?PGS-TS Võ Văn Sen: Một yêu cầu hết sức lớn cho giới trẻ Việt Nam trong thế giới phẳng hiện nay đó chính là phải có một cao vọng, không chỉ loay hoay ở mong muốn cơm áo gạo tiền mà cần có một khát vọng lớn – cao vọng. Thế hệ trẻ phải có ý chí khởi nghiệp, đặt cao vọng trong nhiều lĩnh vực: kinh doanh, khoa học, chính trị… phù hợp với năng lực, sở trường của mình. Cần mang trong mình ý chí “Phù Đổng Thiên Vương”, để nhanh chóng lớn mạnh đáp ứng những yêu cầu đưa đất nước phát triển nhanh và bên vững.


Tôi mong rằng thanh niên Việt Nam chúng ta ngày càng xuất hiện nhiều người có cao vọng để phấn đấu thực hiện, đạt được thành công. Dẫu biết rằng cuộc đời có người thực hiện thành công phần lớn cao vọng của mình, cũng có những người người thất bại. Nhưng quan trọng trước tiên là phải có cao vọng để hướng tới, xây dựng kế hoạch thực hiện.


Để khuyến khích được nhiều bạn trẻ có cao vọng, nhà nước cần tạo ra nhiều diễn đàn, chương trình thiết thực để đặt người trẻ vào những vị trí cao như: nếu tôi là thủ tướng, chủ tịch tỉnh, TP, bộ trưởng, CEO của một tập đoàn, doanh nghiệp lớn… thì tôi sẽ làm gì?


Người trẻ mà không có khát vọng thì giống như người đi đường không biết phương hướng.


*Từng đảm nhiệm vai trò là một thủ lĩnh đoàn thanh niên (Bí thư Đoàn trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, nay là Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn) được nhiều thế hệ cán bộ đoàn quý mến xem là một tấm gương, PGS có thể chia sẻ quan điểm về những tố chất cần có nhất của một thủ lĩnh đoàn thanh niên?
PGS-TS Võ Văn Sen: Rất cảm ơn những tình cảm ưu ái, đánh giá quý báu của mọi người dảnh cho tôi. Với kinh nghiệm thực tế từng là một bí thư đoàn và trên nhiều cương vị công tác khác nhau, tôi luôn tâm đắc rằng:


Đầu tiên, người thủ lĩnh phải luôn nuôi dưỡng được bầu máu nóng, sự nhiệt tình. Bởi cuộc sống có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng là nguội lạnh nhiệt huyết của người thủ lĩnh, nếu họ không biết nuôi dưỡng thì sẽ bị “tắt lửa lòng”. Mà nếu “lửa lòng” đã bị tắt thì niềm tin đối với cuộc sống, khả năng đương đầu với khó khăn sẽ không còn, người thủ lĩnh sẽ nhanh chóng bỏ cuộc và thoái thác nhiệm vụ.


Bên cạnh sự nhiệt huyết, người thủ lĩnh cần phải xác định được mục tiêu, sứ mệnh phù hợp nhất với năng lực, sở trường của mình. Vì mỗi con người thường chỉ làm được một điều lớn lao mà thôi.


Và điều cuối cùng là phải luôn nêu cao tinh thần “tầm sư học đạo”, nghĩa là luôn tìm kiếm những tư tưởng, điều hay, người giỏi để học hỏi, trau dồi, nâng chất trí tuệ, văn hóa để mình có một tầm giác ngộ và hiểu biết sâu sắc.


Vâng, xin cám ơn PGS!


LÊ TÚ (thực hiện)
Nguồn: tạp chí Thanh niên (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.