Hội thảo khoa học quốc tế: “Phật giáo vùng Mê-kông: lịch sử và phát triển”

Sáng 13-11-2015, Hội thảo khoa học quốc tế: “Phật giáo vùng Mê-kông: lịch sử và phát triển” đã khai mạc tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. Đây là lần đầu tiên Hội thảo quốc tế về Phật giáo ở các nước tiểu vùng sông Mê-kông được tổ chức tại Việt Nam.Toàn cảnh phiên khai mạc hội thảo.

Hội thảo do Trường ĐH KHXH&NV phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức trong hai ngày 13 và 14-11, thu hút hơn 40 nhà nghiên cứu Phật học đến từ Mỹ, Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào, Srilanka, Banglades… và hơn 300 giảng viên, nhà khoa học, nhà quản lý và công tác tôn giáo, giới nghiên cứu Phật học trên khắp cả nước.


Hội thảo thu hút đông đảo giảng viên, nhà khoa học, nhà quản lý và công tác tôn giáo,
giới nghiên cứu Phật học trên khắp cả nước.


Tham dự phiên khai mạc hội thảo có Trung tướng PGS.TS Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo - Dân tộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; HT. Lama Lobzang, Tổng Thư ký Liên minh Phật giáo toàn cầu (IBC); HT.TS. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐTS GHPGVN); HT.TS Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.TS. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.TS. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM; PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM; TS. Ngô Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.
Nhiều học giả nước ngoài đến tham dự hội thảo.

Hội thảo là cầu nối học thuật cho Phật giáo tại các quốc gia vùng Mê-kông cùng cam kết tạo ý thức toàn cầu về hòa bình, an ninh, môi trường và phát triển bền vững trong khu vực và giữ gìn các di sản văn hóa của các quốc gia theo mục tiêu thiên niên kỷ Liên Hiệp Quốc.

Trong đó, các nhà nghiên cứu, học thuật tập trung thảo luận, thống nhất các chủ đề về lịch sử và hội nhập của Phật giáo vùng Mê-kông, vấn đề văn hóa và những di sản của Phật giáo ở các nước tiểu vùng sông Mê-kông nói chung và ở Việt Nam nói riêng, vấn đề về ý thức môi trường và xu hướng toàn cầu hóa trong Phật giáo các nước khu vực sông Mê-kông. 


Đoàn chủ tọa của hội thảo.

PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐKHXH&NV-ĐHQG-HCM, đã phát biểu khai mạc hội thảo. Ông nhấn mạnh, hội thảo được tổ chức nhằm tạo cầu nối học thuật cho Phật giáo tại các quốc gia tiểu vùng Mekong cùng cam kết tạo ý thức toàn cầu về hòa bình, an ninh môi trường và phát triển bền vững vùng Mekong, đồng thời góp phần vào hợp tác kinh tế, văn hóa, bảo vệ môi trường, giữ gìn di sản văn hóa của các quốc gia theo Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc. Ngoài ra còn tìm ra mối tương quan, những điểm tương đồng và khác biệt giữa Phật giáo của các nước thuộc vùng Mekong, chỉ ra bản sắc riêng của Phật giáo tại mỗi quốc gia dân tộc, mục đích hướng đến tương lai, góp phần phụng sự cho đất nước và nhân trong khu vực, hướng đến một đời sống hòa bình, an lạc và hướng thiên cho nhân loại, cho tất cả các dân tộc trong khu vực, với sự phát triển bền vững trong thời đại hội nhập toàn cầu hóa hiện nay. PTG.TS Võ Văn Sen, cho rằng sông Mekong là một dòng sông xuất phát từ cao nguyên Thanh Tạng, chảy qua nhiều quốc gia: Miến Điện, Lào, Thái Lan, Campuchia, miền Tây Nam bộ Việt Nam rồi đổ ra biển Đông. Đây là dòng sông Phật giáo, bởi những quốc gia nơi dòng sông này đi qua đều là những quốc gia Phật giáo và chủ yếu là Phật giáo Nguyên thủy - Nam truyền. Phật giáo Nguyên thủy - Nam truyền hiện vẫn tồn tại và ngày càng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á, tạo nên một khu vực Phật giáo: Phật giáo vùng Mê-kông.


PGS.TS Võ Văn Sen phát biểu khai mạc hội thảo.

HT.TS Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã đọc diễn văn chào mừng hội thảo, ghi nhận đây là hội thảo quốc tế về Phật giáo vùng Mekong lớn nhất từ trước đến nay. Có ý nghĩa lịch sử trong việc khởi xướng cầu nối học thuật cho lãnh đạo Phật giáo tại các nước tiểu vùng sông Mekong cùng cam kết thúc đẩy sự gây tạo ý thức toàn cầu về hòa bình, môi trường và phát triển bền vững vùng Mekong. Hội thảo gắn kết lợi ích, chia sẻ trách nhiệm của các quốc gia, các cộng đồng, trong đó có công động Phật giáo thuộc các nước tiểu vùng sông Mekong.


HT.TS Thích Trí Quảng phát biểu tại hội thảo.

Đã có gần 150 tham luận gửi về Ban tổ chức hội thảo, với hơn 90 tham luận của giảng viên, nhà nghiên cứu trong nước và hơn 50 tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu nước ngoài. Ban Tổ chức và Ban Biên tập HTKHQT đã chọn 114 tham luận (68 tiếng Việt, 44 tiếng Anh, 2 tiếng Trung) để in trong 4 tập Kỷ yếu HTKH (3 tiếng Việt, 1 tiếng Anh và tiếng Trung), do NXB ĐHQG TP. HCM ấn hành tháng 11-2015.

Trong báo cáo đề dẫn hội thảo, HT.TS Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam đã tóm lược, khái quát nội dung chính xoay quanh 5 nhóm chủ đề của hội thảo gồm: quy trình du nhập và truyền thừa của Phật giáo vùng Mê-kông; quá trình giao lưu và hội nhập của Phật giáo vùng Mê-kông; Phật giáo vùng Mê-kông: những di sản văn hóa cần được bảo tồn và nghiên cứu; vấn đề môi trường và ứng xử với môi trường dưới góc nhìn Phật giáo và vấn đề toàn cầu hóa của Phật giáo vùng Mê-kông.


HT.TS Thích Nhật Từ trình bày báo cáo đề dẫn hội thảo.

Tại phiên toàn thể của hội thảo, các học giả, nhà nghiên cứu, học thuật đã lắng nghe và thảo luận các tham luận Phật giáo vùng Mê-kông: du nhập, phát triển và hội nhập của HT.TS. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; tham luận “Buddhism in the Mekong Region” của HT. Lama Lobzang, Tổng thư ký Liên minh Phật giáo Toàn cầu (IBC) và tham luận “Indian Paradigm for New World Order” của GS. S.R.Bhatt, Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu Triết học Ấn Độ, Bộ Phát triển tiềm năng con người của Chính phủ Ấn Độ (ICPR).


HT. Lama Lobzang, Tổng thư ký Liên minh Phật giáo Toàn cầu (IBC) trình bày tham luận.


GS. S.R.Bhatt, Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu Triết học Ấn Độ, Bộ Phát triển tiềm năng con người
của Chính phủ Ấn Độ (ICPR) trình bày tham luận.


Ngay sau đó, hội thảo chia thành các tiểu ban nhỏ trình bày, thảo luận, thống nhất các vấn đề xung quanh 5 nhóm chủ đề chính. Trong khuôn khổ của hội thảo còn có triển lãm tranh “Phật giáo vì nhân sinh” tại sảnh D, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.


Các tiểu ban thảo luận tại hội thảo.
Các đại biểu chăm chú lắng nghe và phát biểu đề xuất, xây dựng các vấn đề của hội thảo.
Triển lãm tranh “Phật giáo vì nhân sinh” thu hút nhiều tăng ni, phật tử và sinh viên.

Ngày 14-11, Hội thảo sẽ tiếp tục thảo luận ở các tiểu ban và bế mạc tại Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, số 750, đường Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Bài, ảnh: Hoàng Hải
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.