“Để biết văn hóa thì phải hiểu con người”

​Đó là chia sẻ của TS. John Stiles tại buổi tọa đàm “Siêu xa lộ liên văn hóa” vào sáng 10-12, chương trình do khoa Văn hóa học đã tổ chức.


TS. John Stiles cho giảng viên và sinh viên tham gia trò chơi "Kết bạn siêu tốc" - Ảnh: Yến Thi 


Tham dự buổi tọa đàm có: TS. Nguyễn Văn Hiệu – Nguyên trưởng Khoa Văn hóa học (VHH); TS. Trần Phú Huệ Quang, TS. Phan Anh Tú – Phó trưởng khoa VHH và giảng viên, sinh viên các khoa/bộ môn cùng tham dự.


Diễn giả của buổi tọa đàm là TS. John Stiles, người có nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực truyền thông đa văn hóa. Ông là tiến sĩ ngành Truyền thông & Văn hóa tại Đại học Nam Mississippi. Trước đây, TS. John Stiles là Trưởng khoa Truyền thông tại Đại học Hannam, Hàn Quốc. TS. Stiles là một diễn giả quốc tế được yêu mến vì sự thân thiện và thông điệp truyền cảm hứng.


Buổi tọa đàm diễn ra với chủ đề “Siêu xa lộ liên văn hóa”, đây cũng là chủ đề của quyển sách “Liên văn hóa - SuperHighway” mà TS. John Stiles sắp xuất bản. Đây cũng là buổi chia sẻ về những trải nghiệm, về những gì mà TS. Stiles đã từng trải qua khi ông đặt chân đến 70 quốc gia trên thế giới.


Buổi tọa đàm đã đi sâu phân tích vào khía cạnh văn hóa. TS. Stiles định nghĩa thuật ngữ “văn hóa” xoay quanh về con người. TS. Stiles cho rằng: Để biết văn hóa là phải biết con người. 
“Văn hóa là những gì xung quanh con người, nếu không có con người thì không có văn hóa”, TS. Stiles khẳng định.


Trong thời gian tương tác, thông qua trò chơi “Kết bạn siêu tốc”, ông chia sẻ với người tham dự rằng hãy bước ra ngoài vùng an toàn cá nhân và vượt qua rào cản bằng cách thực sự liên quan đến văn hóa khác, phá vỡ tảng băng của chính mình.


TS. chia sẻ: “Tôi ra ngoài để tìm một người bạn, nhưng không có bạn bè ở đó. Tôi đã đi ra ngoài để làm bạn, và bạn bè ở khắp mọi nơi”.


Tại buổi tọa đàm, TS. Stiles cũng chỉ ra và phân tích 3 đặc điểm của văn hóa: “Văn hóa là hệ thống. Văn hóa là con người. Văn hóa là giao tiếp, giao tiếp là văn hóa”.


* Một số hình ảnh tại chương trình:


TS. Stiles chia sẻ tại buổi tọa đàm - Ảnh: YẾN THIQuý thầy cô chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Stiles - Ảnh: YẾN THI

  YẾN THI

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.