Hội thảo "Việt Nam - Indonesia: 60 năm hợp tác, phát triển và hướng đến cộng đồng ASEAN 2015"

Sáng ngày 18-12-2015, tại phòng D202, Khoa Đông phương học - Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã tổ chức hội thảo "Việt Nam - Indonesia: 60 năm hợp tác, phát triển và hướng đến cộng đồng ASEAN 2015". Hội thảo tổ chức dưới sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán cộng hoà Indonesia tại TP.HCM.

Phía khách quốc tế có ông Jean Anes - Tổng Lãnh sự ; Bà Desy Nurmala Dewi - Lãnh sự văn hoá giáo dục, các chuyên viên văn hoá - xã hội, kinh tế - Tổng Lãnh sự quán Cộng hoà Indonesia cùng đến tham dự. Ngoài ra có Viện KHXH Vùng Nam Bộ; ĐH Đồng Tháp, Thủ Dầu Một, ĐH Sư Phạm TP.HCM; ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM; PGS. TS. Nguyễn An Lịch – Nguyên Hiệu trưởng – ĐH Phan Thiết.

Đến dự hội thảo có PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM; TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa Đông phương học; TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng phòng QLKH-DA; ThS. Bàng Anh Tuấn - Trưởng phòng QHQT-PTDA; PGS.TS. Đặng Văn Thắng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Văn hoá - ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM; TS. Nguyễn Ngọc Dung - Trưởng Khoa Lịch sử; PGS.TS. Hoàng Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan; PGS. TS. Trần Nam Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo; cùng giảng viên, sinh viên Khoa Đông phương học đến tham dự.


PGS.TS. Võ Văn Sen  - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM phát biểu. Ảnh: Việt Thành

Gia nhập ASEAN (1995), quan hệ Việt Nam - Indonesia có những bước khởi sắc trên nhiều lĩnh vực, làm cơ sở cho hợp tác đa phương, hiệp định thương mại chính chính trị quan trọng là thành quả tốt đẹp cho mối quan hệ của hai quốc gia. Dù hai quốc gia trải quả những chặng đường lịch sử thăng trầm khác nhau nhưng cả hai sở hữu những nét văn hoá tương đồng góp phần tạo cho hai quốc gia có sự đồng cảm để hợp tác và trở thành những người bạn tin cậy. Với vai trò là cầu nối Việt Nam với hội nhập và liên kết ở khu vực Đông Nam Á, Indonesia sớm trở thành những người bạn quan trọng của Việt Nam.

Trải qua 60 thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – Indonesia đã phát triển nhanh chóng, nhất là trong khoảng 10 năm trở lại đây. Việt Nam và Indonesia sớm xây dựng đối tác chiến lược, đây chính là sự tin cậy sâu sắc của hai đất nước trong tình hình quốc tế đầy biến động. Xét trong bối cảnh văn hoá, là những quốc gia Đông Nam Á có sự tương đồng và cả những khác biệt về văn hoá nhưng Indonesia và Việt Nam luôn chia sẻ sự tương đồng hoà bình, hữu nghị, tôn trọng các bản sắc riêng. Bạn bè Indonesia hay xem Việt Nam là “nhà” của các bạn và Việt Nam cũng xem Indonesia như là “nhà” của mình sau một thời gian sinh sống ở đất nước của nhau trong một thời gian nhất định. PGS.TS. Võ Văn Sen đã nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc của mình.


Ngài Jean Anes - Tổng Lãnh sự Indonesia tại TP.HCM, phát biểu. Ảnh: Việt Thành

Đáp lời của PGS.TS. Võ Văn Sen, ông Jean Anes - Tổng Lãnh sự Indonesia tại TP.HCM nhấn đến hai quốc gia có một sợi dây kết nối mạnh mẽ bởi cùng trải qua những thời kỳ lịch sử đấu tranh giành độc lập nhờ vào tinh thần dân tộc mạnh mẽ. Mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Indonesia được tiếp nối theo truyền thống đã được 60 năm và sẽ tiếp tục được củng cố và xây dựng bởi hai nước thông qua các hoạt động chung tiêu biểu như các chuyến thăm giữa các quan chức lãnh đạo cấp cao của cả hai nước nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, giao lưu văn hóa và các hoạt động nhân đạo trong đó có sự hỗ trợ của cả hai nước trong các tổ chức ở khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khối ASEAN và Liên Hợp Quốc. Hai quốc gia còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và nghiên cứu học thuật để cộng đồng người Việt có thể hiểu rõ nghệ thuật và văn hóa của đất nước Indonesia, góp phần xây dựng tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thanh niên và học sinh, nhằm tăng cường kết nối người với người (people-to-people connectivity). Hy vọng mối quan hệ này sẽ vững chắc hơn, thịnh vượng hơn, cả Indonesia và Việt Nam cần phải tích cực đóng góp vào việc tìm kiếm sự ổn định, hội nhập và cùng thịnh vượng. Hội thảo này cũng là một cách thức để giao tiếp và phối hợp theo phương thức ngoại giao đa chiều nhằm trao đổi ý kiến, chia sẻ quan điểm và ý tưởng liên quan đến ASEAN.


Hội thảo đón nhận nhiều học giả, giảng viên, HVCH, NCS đến tham dự. Ảnh: Việt Thành

Trong bối cảnh quốc tế đầy biến động, Indonesia được xem là quốc gia láng giềng hữu nghị của Việt Nam, hướng đến sự tương đồng văn hoá, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, hướng đến tương lai chính là hướng được nhiều tác giả hướng đến, trong đó nhấn mạnh đến tính trung lập, khách quan của Indonesia trước những vấn đề kinh tế, chính trị của Việt Nam trong những thập kỷ trước. Những nghiên cứu về mối quan hệ 60 năm (31/12/1955 31/12/2015), nhất là tình cảm tốt đẹp mà tổng thống Sukarno dành cho chủ tịch Hồ Chí Minh, đó chính là tiền đề nuôi dưỡng tình cảm hai nước cho đến ngày nay. Một số nghiên cứu khác đề cập đến thành tựu kinh tế của Indonesia như là bài học cho Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế của mình.

Hội thảo có 24 tham luận, nghiên cứu về kinh tế - văn hoá xã hội, đặc biệt các vấn đề liên quan đến quan hệ quốc tế của Indonesia và Việt Nam trong quá khứ. Những bài học rút ra chính là kinh nghiệm để hai quốc gia tiếp tục cũng cố và phát triển toàn diện trong những năm sắp đến.

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.