Để chuẩn hóa thực hành công tác xã hội

​Đây là một trong nhiều nội dung được đưa ra thảo luận tại Hội thảo “Nghề công tác xã hội Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực hành” diễn ra ở Hội trường D, Trường ĐH KHXH&NV, cơ sở Quận 1 vào sáng 23-3.


GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội - đặt câu hỏi cho các chuyên gia tại buổi Hội thảo
- Ảnh: HUỲNH NHI 


Tham dự hội thảo, về phía các cơ quan trung ương có sự hiện diện của TS. Tô Đức - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - cùng đại diện các tổ chức trong và ngoài nước, các đơn vị trường đại học bạn, nhà quản lý, giảng viên, sinh viên và các đối tác.

 

Về phía Trường ĐH KHXH&NV có GS.TS Võ Văn Sen - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Hữu Phước và TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Hữu Phước cho biết: “Công tác xã hội (CTXH) là một nghề nghiệp mang tính nhân văn và ngày càng được chuyên môn hóa trong thế giới hiện đại.

 

Gần 10 năm qua, song hành với những thành quả kinh tế đạt được trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa thì những vấn đề xã hội ở Việt Nam cũng phát sinh ngày một đa dạng và phức tạp hơn. Hiện nay, Việt Nam có hơn 30.000 đối tượng có nhu cầu trợ giúp xã hội. Thực tế ấy đòi hỏi phải nhận thức đầy đủ, toàn diện và sâu sắc hơn vấn đề lý luận và thực hành của nghề CTXH ở Việt Nam”.

 

Phó Hiệu trưởng Lê Hữu Phước cho rằng: Đẩy mạnh việc củng cố, phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ CTXH trong cả nước là điều cần thiết. Góp phần vào cộng việc có ý nghĩa quan trọng này, Hội thảo khoa học hôm nay hy vọng sẽ là một diễn đàn sinh động để các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo dục, nhà thực hành cùng nhau trao đổi và cống hiến các nội dung quan trọng, nhất là nâng cao chất lượng đào tạo, thực hành CTXH và phê duyệt khung pháp lý phát triển nghề CTXH hiện nay”.

 

Hội thảo “Nghề công tác xã hội Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực hành” đã nhận được nhiều bài viết tham gia đóng góp từ các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên… Chủ đề các bài viết xoay quanh vấn đề hoàn thiện hành lang pháp lý cho nghề CTXH, những vấn đề về đào tạo và khung thực hành, các mô hình đào tạo nghề CTXH…

 

Theo TS. Tô Đức - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), nội dung Hội thảo lần này chủ yếu tập trung vào hai nhóm vấn đề chính: Thứ nhất là khuôn khổ pháp lý phát triển nghề CTXH. Thứ hai là công tác đào tạo trong lĩnh vực CTXH (trong đó có việc làm thế nào để chuẩn hóa thực hành CTXH).

 

“Chúng tôi cho rằng CTXH không chỉ thực hành ở các cơ sở mà còn thực hành ở cộng đồng và các cơ sở có mô hình thực hành CTXH. Mô hình thực hành CTXH hiện tại rất rộng, đó là những cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH trong các lĩnh vực phúc lợi xã hội, trợ giúp và bảo vệ chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, người có vấn đề sức khỏe tâm thần, còn cả lĩnh vực y tế, lĩnh vực trường học, sắp tới là lĩnh vực tư pháp…

 

Như vậy lĩnh vực chúng ta tổ chức thực hành và phạm vi tổ chức thực hành rất rộng. Bên cạnh đó, việc chúng ta thực hành kỹ năng gì, hướng tới trợ giúp nhóm đối tượng nào cho phù hợp là vấn đề cần phải bàn thảo rất kỹ”, TS. Tô Đức cho hay.

 

Ngoài ra, về góc độ là cơ quan chính phủ hỗ trợ trong lĩnh vực này, TS. Tô Đức cũng bày tỏ mong muốn cơ sở đào tạo CTXH phải gắn với thực hành, đồng thời gắn với cơ quan, đơn vị sử dụng nguồn nhân lực này. Khắc phục tình trạng đào tạo xong rồi không biết nhân viên đi đâu về đâu. Khi đưa sinh viên về các cơ sở thực hành thì lập tức phải nhận ra nhu cầu của lĩnh vực đó hiện nay là hướng tới cái gì, phải gần với thực tiễn.

 

Sau phiên hội thảo buổi sáng, chương trình vẫn tiếp tục diễn ra vào chiều cùng ngày với phần thảo luận bàn tròn cùng chủ đề về việc trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến thúc đẩy sự phát triển của nghề CTXH trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. Chủ trì buổi thảo luận có TS. Huỳnh Văn Chẩn, GS.TS Edward Cohen, PGS.TS Đỗ Hạnh Nga. 

 

* Một số hình ảnh khác

 


Hội thảo khoa học nhận được sự quan tâm đông đảo từ đại diện các tổ chức trong và ngoài nước, các trường bạn, các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, sinh viên và các đối tác - Ảnh: HUỲNH NHI

 


TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học - Ảnh: HUỲNH NHI

 


TS. Tô Đức - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - phát biểu - Ảnh: HUỲNH NHI

 


Phiên thảo luận bàn trò cùng chủ đề cũng được diễn ra vào chiều cùng ngày - Ảnh: MINH THỪA 

 

HUỲNH NHI - MINH THỪA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.