Phân biệt giáo dục nhân văn và giáo dục năng lực

​Đây là một nội dung được chia sẻ tại buổi tập huấn “Tích hợp Triết lý giáo dục vào chuẩn đầu ra (CĐR) và chương trình đào tạo (CTĐT); Xây dựng ma trận, bản tương quan thể hiện mối quan hệ giữa các môn học và CĐR CTĐT”.

 
TS. Huỳnh Văn Thông chia sẻ tại buổi tập huấn - Ảnh: HỒ HIỀN

 

Buổi tập huấn diễn ra vào chiều 28-9 tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng với sự tham dự của PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường - cùng các thầy cô trong Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường, lãnh đạo các khoa/bộ môn trực thuộc Trường, trưởng bộ môn trực thuộc các khoa…

 

Diễn giả của buổi tập huấn là TS. Huỳnh Văn Thông - nguyên Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông.

 

Trong chương trình, TS. Huỳnh Văn Thông cho rằng cần phân biệt giáo dục nhân văn với giáo dục năng lực. Giáo dục năng lực mang tính ứng dụng thực tế, tập trung vào việc giải quyết vấn đề, tức là yêu cầu sinh viên ra trường có thể làm việc được ngay. Trong khi đó giáo dục nhân văn chú trọng vào việc đào tạo nền tảng con người và phát triển con người.

 

Do đó, nếu Nhà trường chỉ thuần túy tập trung vào giá trị nhân văn sẽ gặp khá nhiều thử thách vì sinh viên khi ra trường khó tương thích ngay với môi trường công việc. Ở mặt khác, hiện nay, thị trường lao động lại có xu hướng nhìn con người ở góc độ năng lực thực hành công việc.

 

TS. Huỳnh Văn Thông bày tỏ hy vọng các thầy cô giáo có thể “tìm đến” gần hơn với cuộc đời và ước mơ của sinh viên. Đừng vì khó mà dùng thước đo xơ cứng để lượng hóa một chuỗi các giá trị khai phóng.

 

Tại buổi tập huấn, PGS. TS Ngô Thị Phương Lan cho biết hiện nay trong giáo dục đại học tính cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ, ngày càng hướng tới tính chuyên nghiệp và học thuật. Giảng dạy là một khoa học, do vậy, chúng ta phải tiếp tục nâng cao chết lượng tất cả các chương trình đào tạo đáp ứng mục tiêu là đào tạo người học theo chuẩn đầu ra.

 

Theo kế hoạch, đến năm 2019, Trường ĐH KHXH&NV sẽ kiểm định cấp cơ sở đào tạo theo chuẩn AUN-QA.

 

* Một số hình ảnh khác:Buổi tập huấn thu hút rất đông các cán bộ, giảng viên thuộc các khoa, bộ môn tham dự - Ảnh: HỒ HIỀNPGS. TS Ngô Thị Phương Lan tại buổi tập huấn - Ảnh: HỒ HIỀNHiệu trưởng nhấn mạnh tính chuyên nghiệp và khoa học đang được Nhà trường hướng tới - Ảnh: HỒ HIỀN


HỒ HIỀN

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.