SSEAYP 2015: Dấu ấn của tình hữu nghị

Hành trình tại Việt Nam của đoàn đại biểu tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) 2015 đã được ghi dấu bằng nhiều ấn tượng tốt đẹp, đặc biệt là trong chuyến thăm trường ĐH KHXH&NV.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm với sinh viên ĐH KHXH&NV - Ảnh: Mạnh Khang

Cập bến TP.HCM từ ngày 17-11, tàu Nippon Maru đưa 322 đại biểu thanh niên đến từ 10 quốc gia trong khu vực ASEAN và Nhật Bản bắt đầu hành trình khám phá tại Việt Nam sau khi đã ghé thăm Nhật Bản và Philippines. 

Trong 5 ngày có mặt ở TP.HCM, các đại biểu đã được tham gia nhiều hoạt động thú vị như tham quan và tìm hiểu khu di tích địa đạo Củ Chi; xem múa rối nước, giao lưu với các cơ sở Đoàn, các trường đại học và trải nghiệm cuộc sống cùng người dân địa phương (homestay).

Lần thứ 4 “cập bến” trường ĐH KHXH&NV

Trong ngày 19-11, tức là ngày thứ ba diễn ra hoạt động tại TP.HCM, gần 30 đại biểu SSEAYP 2015 đã đến thăm Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Buổi đón tiếp đoàn đại biểu có sự tham gia của ông Hồ Tấn Đạt - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại TP.HCM, TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường và đồng chí Nguyễn Tất Toàn - Bí thư Đoàn Trường ĐH KHXH&NV.

Phát biểu chào mừng tại lễ đón, TS. Nguyễn Khắc Cảnh đã giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của trường ĐH KHXH&NV, đồng thời bày tỏ niềm vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp đoàn đại biểu Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản năm 2015.

TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường bắt tay ông Zuraimi Abdul Basheer - Trưởng đoàn đại biểu Singapore - Ảnh: Mạnh Khang

TS. Nguyễn Khắc Cảnh chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng sẽ mang đến cho đoàn đại biểu những trải nghiệm thú vị bằng những hoạt động văn hóa với thanh niên Việt Nam dù thời gian trong chương trình đoàn đại biểu đến Việt Nam không nhiều”.

Đây là thứ tư Trường ĐH KHXH&NV đón đoàn đại biểu SSEAYP đến thăm và giao lưu. Trong số 42 hành trình giao lưu các nước của Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản SSEAYP, TP.HCM đã 14 lần trở thành điểm đến của đoàn.

Cùng sinh viên Nhân văn trải nghiệm văn hóa Việt

Trong chương trình giao lưu ngày 19-11, đoàn đại biểu SSEAYP 2015 đặc biệt thích thú khi được sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM chào đón bằng nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q.1.


Tiết mục múa của sinh viên ĐH KHXH&NV trong lễ đón đoàn đại biểu - Ảnh: Mạnh Khang

Sau khi thưởng thức những điệu múa mang âm hưởng truyền thống do sinh viên Trường biểu diễn, các đại biểu được tự tay chế biến và thưởng thức các món ăn Việt Nam như gỏi cuốn, bánh ướt và trà lài, được tự tay sáng tác nghệ thuật như viết thư pháp, vẽ nón lá, gấp lá dừa và hào hứng hòa mình vào những trò chơi dân gian như nhảy lò cò và chơi banh đũa.


Trò chơi nhảy lò cò thu hút nhiều đại biểu tham gia - Ảnh: Mạnh Khang

Saisathith Keomeuangneua Shine, đại biểu thanh niên Lào, chia sẻ: “Trong những hành trình vừa qua của tàu, đây là lần đầu tiên mình được đến một trường đại học. Các bạn sinh viên VN rất thân thiện, dễ thương và mang đến nhiều điều lý thú cho bọn mình”.

Đại biểu Khant Min Thaw đến từ Myanmar hào hứng cho biết: “Chưa hết bất ngờ khi được bạn bè trên tàu cùng đón sinh nhật tại VN vào hôm qua, hôm nay, mình lại được tham gia vào các trò chơi tuy đơn giản với vài ba vật dụng nhưng rất thử thách. Có lẽ đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất khi mình đến VN lần này”.

Thông qua các gian hàng, sinh viên ĐH KHXH&NV đã giúp với các thành viên trong đoàn hiểu hơn về nền văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Giữ trọn tình hữu nghị

Chiều 21-11, ngày cuối cùng trong hành trình tại Việt Nam của đoàn đại biểu SSEAYP 2015, hơn 20 sinh viên ĐH KHXH&NV đã có mặt tại cảng Cát Lát (Lữ đoàn 125, Quân chủng Hải quân - Q.2, TP.HCM) để tiễn tàu Nippon Maru.

Trước khi tàu rời bến, 11 đoàn đại biểu lần lượt diễu hành chào tạm biệt lãnh đạo, người dân và bạn trẻ TP.HCM. Trong tiết mục văn nghệ chia tay, thông điệp “một Việt Nam hòa bình, hữu nghị và thân thiện” đã được ban tổ chức chương trình gửi đến các đại biểu SSEAYP 2015.


Tiết mục văn nghệ chào tạm biệt mang thông điệp Việt Nam hữu nghị, thân thiện - Ảnh: Mạnh Khang

Phát biểu tại buổi lễ tiễn đoàn, ông Lâm Đình Thắng - Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM nhấn mạnh: “Chương trình SSEAYP đóng một vai trò quan trọng về mặt đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là trong năm 2015 khi Việt Nam trở thành một phần của Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối tháng 12”.


Ông Lâm Đình Thắng - Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM phát biểu tại lễ tiễn tàu Nippon Maru - Ảnh: Mạnh Khang


Nhiều sinh viên, tình nguyện viên trong đó có sinh viên ĐH KHXH&NV đã dành tặng các đại biểu những lá quốc kỳ Việt Nam cùng nhiều lời chúc tốt đẹp. Đúng 17g, tiếng còi tàu vang lên. Tàu Nippon Maru chính thức rời bến. Hàng trăm dây ruy băng nhiều màu sắc được các đại biểu thả xuống và được nối dài bởi sinh viên Việt Nam như nối dài tình hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc anh em.

Những dây ruy băng được nắm chặt bởi các đại biểu và người dân, thanh niên Việt Nam trong thời khắc chia tay - Ảnh: Mạnh Khang

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản là chương trình giao lưu văn hóa thường niên được tổ chức bởi chính phủ Nhật Bản và 10 quốc gia ASEAN. Hoạt động này nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các nước Nhật Bản và Đông Nam Á, tạo cơ hội cho thanh niên các nước cùng mở rộng tầm nhìn thế giới cũng như phát huy khả năng sáng tạo thông qua các hoạt động trên tàu và tại mỗi nước tàu đến. Sau Việt Nam, tàu Nippon Maru sẽ tiếp tục cập bến Yangon (Myanmar).

Trong hành trình lần thứ 42 - năm 2015 của SSEAYP, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) vinh dự có 3 sinh viên tiêu biểu đại diện cho giới trẻ Việt Nam tham dự chương trình.

  SSEAYP đã thay đổi cuộc đời tôi

Đó chia sẻ của đại diện các đại biểu SSEAYP 2015 trong lễ tiễn tàu chiều ngày 21-11. Cổng thông tin điện tử Nhà trường xin được trích dẫn một phần nội dung bài phát biểu.


“Cách đây chỉ vài tháng, tôi vẫn là một nhân viên bình thường trong một công ty tư nhân. Hầu như toàn bộ cuộc đời tôi đã được lên kế hoạch một cách nhàm chán thì SSEAYP xuất hiện. 

SSEAYP giúp tôi có cơ hội đến thăm nhiều nước, được bắt tay các nguyên thủ quốc gia cũng như các bạn thanh niên địa phương - những điều mà thậm chí trong trí tưởng tượng hoang đường nhất của mình, tôi vẫn nghĩ mình sẽ không bao giờ thực hiện được.

SSEAYP giúp tôi khám phá ý nghĩa thật sự của cụm từ “thống nhất trong đa dạng”. Đã có rất nhiều dịp chúng ta nghe những thuật ngữ này nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ thật sự khám phá được ý nghĩa của nó khi ta bắt đầu sống cùng với nhau trong những căn phòng nhỏ hoặc là khi chúng ta có sự tương tác với nhau trong những buổi thảo luận với các bạn đại biểu khác tham gia chương trình.

Tôi chắc rằng nhiều người vẫn còn nhớ một phần trong buổi lễ đón tiếp tại Philippines, một số cựu thành viên SSEAYP từ các đoàn khác nhau đã lên sân khấu và nói với chúng tôi những từ rất đơn giản, rằng “SSEAYP đã thay đổi cuộc đời tôi” và bây giờ tôi có thể nói với các bạn bằng niềm tự hào rằng “SSEAYP cũng đang thay đổi cuộc đời tôi theo hướng tốt hơn”. Tôi chắc rằng điều này cũng đang xảy ra với tất cả các bạn…”

Ngọc Biển ghi

Tự hào và ý thức trách nhiệm

Trần Thị Thục Huyền và Phạm Thị Thu Giang (SV năm 4 khoa Quan hệ quốc tế) - 2 trong số 3 sinh viên trường ĐH KHXH&NV trở thành đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia vào hành trình SSEAYP 2015 đã chia sẻ với chúng tôi như vậy trước khi lên tàu Nippon Maru.

Theo các sinh viên này, trở thành một đại biểu thanh niên Việt Nam trên tàu là một niềm vinh dự lớn lao nhưng kèm theo đó là trách nhiệm không nhỏ khi phải là đại diện cho giới trẻ Việt Nam phát huy tiếng nói của mình trong những diễn đàn cùng bạn bè các nước trong khu vực và Nhật Bản. Tham gia vào SSEAYP, hình ảnh của mỗi đại biểu Việt Nam cũng chính là hình ảnh, tính cách, văn hóa của con người Việt Nam mang đến giới thiệu với bạn bè. 

Mạnh Khang

Nhật Lệ - Xuân Mai - Mạnh Khang
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.