Công bố quyết định thành lập Khoa Du Lịch

​Sáng 8-8, Trường ĐH KHXH&NV đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định thành lập Khoa Du lịch với sự tham dự của đông đảo khách mời, các đối tác, doanh nghiệp…

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan trao quyết định thành lập Khoa Du lịch cho Ban Chủ nhiệm Khoa - Ảnh: ÁNH TRINH

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; GS.TS Võ Văn Sen - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng; TS. Lê Hữu Phước và TS. Phan Thanh Định - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Chương trình có sự tham dự của quý đối tác: Ông Nguyễn Việt Anh - Trưởng Phòng Quản lý Lữ hành (Sở Du lịch TP.HCM); bà Dương Thị Thu Thủy - đại diện Hiệp hội Du lịch TP.HCM; ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch và tiếp thị Giao thông vận tải Vietravel; ông Nguyễn Đông Hòa - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist… cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban, khoa/bộ môn, trung tâm; tập thể Ban Chủ nhiệm, cán bộ - giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên Khoa Du lịch.

Tại buổi lễ, TS. Hoàng Hà - Trưởng Phòng Tổ chức - Cán bộ - đã công bố quyết định thành lập Khoa Du lịch và công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng khoa, Phó Trưởng khoa Du lịch.

Hiệu trưởng PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đã trao Quyết định thành lập, Quyết định Bổ nhiệm Trưởng khoa, Phó Trưởng khoa cho Ban Chủ nhiệm Khoa Du lịch.

Theo Quyết định số 775/QĐ-XHNV-TCCB do Hiệu trưởng Nhà trường ban hành ngày 15-7-2019, Khoa Du lịch được thành lập trên cơ sở phát triển từ Bộ môn Du lịch trực thuộc Trường.

Trong suốt chặng hành trình vừa qua, các thế hệ thầy cô, sinh viên Khoa Du lịch đã có nhiều nỗ lực, mạnh dạng tiếp cận, tận dụng lợi thế tri thức và kinh nghiệm để đào tạo, cung cấp nhân lực cho ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn manh nha phát triển.

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan phát biểu bày tỏ niềm vui và xúc động: “Hôm nay đứng trên bục phát biểu tôi rất xúc động. Bởi vì sự có mặt của tất cả những người đã ủng hộ Bộ môn Du lịch trước đây hiện nay là Khoa Du lịch. Sự có mặt của quý vị thể hiện một sự cam kết, một sự đồng hành trong suốt quá trình vừa qua”.

Hiệu trưởng cho biết thêm: “Phát triển du lịch là một trong những lựa chọn của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế. Xây dựng lực lượng lao động có trình độ cao là giải pháp mang tính chiến lược góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực du lịch. Tôi tin rằng với sự trưởng thành của Khoa Du lịch như ngày hôm nay sẽ là điều kiện để Khoa phát triển tiềm năng mà Khoa vốn có trước đó, hơn nữa để đóng góp vào sự phát triển chung của nhà trường và sự phát triển của ngành du lịch ở Việt Nam”.

Năm 1991, Bộ môn Địa lý Du lịch (trực thuộc Khoa Địa lý, Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM nay là Trường ĐH KHXH&NV) được thành lập. Từ năm 2008, Bộ môn Địa lý Du lịch được đổi tên thành Bộ môn Du lịch và được Nhà trường giao nhiệm vụ xây dựng và triển khai chương trình đào tạo Cử nhân Du lịch.

Tháng 9-2009, ĐHQG-HCM ra quyết định số 1111/ĐHQG-ĐH&SĐH cho phép Nhà trường đào tạo thí điểm cử nhân ngành Du lịch. Từ năm học 2010-2011, Bộ môn Du lịch (thuộc Khoa Địa lý) chính thức đào tạo thêm ngành Du lịch với 3 chuyên ngành là: Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị lữ hành, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn - Resort.

Từ tháng 01-2012, Bộ môn Du lịch đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam ủy nhiệm đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn du lịch dành cho các đối tượng có nhu cầu xin cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch.

Ngày 01-4-2013. Bộ môn Du lịch được chính thức tách thành bộ môn độc lập, trực thuộc Trường ĐH KHXH&NV. Từ tháng 09/2013, Bộ môn Du lịch được phép của ĐHQG-HCM chính thức đào tạo cử nhân Du lịch với tên ngành: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Chương trình đào tạo được triển khai cụ thể với 3 chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn – Resort.

Ngày 15-7-2019, Khoa Du lịch chính thức được thành lập trên cơ sở phát triển từ Bộ môn Du lịch.

* Một số hình ảnh khác:

Đông đảo khách mời, quý đối tác đã về dự chương trình - Ảnh: ÁNH TRINH

GS.TS Võ Văn Sen và PGS.TS Ngô Thị Phương Lan tại buổi lễ - Ảnh: ÁNH TRINH

Tiết muc văn nghệ đầu chương trình - Ảnh: ÁNH TRINH

TS. Phạm Thị Thúy Nguyệt - Trưởng Khoa Du lịch - điểm lại hành trình hình thành và phát triển của Khoa - Ảnh: ÁNH TRINH

Quý đại biểu, khách mời xem lại những hình, video về quá trình phát triển của Khoa Du lịch - Ảnh: ÁNH TRINH

ÁNH TRINH