TS. Đặng Đình Quý - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đến thăm và nói chuyện tại Trường

Chiều ngày 13/09/2016, PGS. TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV-ĐQHG-HCM đã đón tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - TS. Đặng Đình Quý đến thăm và nói chuyện với các bộ giảng viên, nghiên cứu viên trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM.

Đón Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - TS. Đặng Đình Quý đến thăm và nói chuyện còn có sự tham gia của TS. Trương Minh Huy Vũ - Giám đốc Trung tâm SCIS; ThS. Nguyễn Thế Trung - PGĐ TTNCCL&CSQG (CSS); TS. Lê Thanh Hòa - Giám đốc, PGS. TS. Trần Nam Tiến - Phó Giám đốc - COIS; TS. Đào Minh Hồng,  Khoa Quan hệ Quốc tế, cùng các giảng viên, nghiên cứu viên của KHoa Quan hệ quốc tế (IR), Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo (COIS), Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Quốc gia (CSS).

 

Cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên (ĐHKHXH&NV) đón Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - TS. Đặng Định Quý đến nói chuyện. Ảnh: Việt Thành

Trước tình hình quốc tế có nhiều chuyển biến, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đã chia sẽ đến nhà trường những thông tin liên quan đến tình hình đối ngoại của Việt Nam với các nước trên thế giới. Nhấn mạnh đến các quan niệm lợi ích quốc gia – dân tộc trong thời đại hiện nay của Việt Nam. Với 6 nhóm lợi ích trọng yếu đã được đề cập rõ ở Nghị quyết Trung Ương VIII (Khoá IX) và nhắc lại ở Nghị quyết 28 Khoá X, bàn lại nội dung về nhóm các lợi ích phát triển. Với các mục tiêu chiến lược của mình, Việt Nam tiếp tục thực hiện cácmục tiêu về an ninh quốc phòng (bảo vệ chủ quyền), bảo đảm an ninh con người - phát huy bản sắc dân tộc Việt, và nâng cao vị thế quốc tế của đất nước.

Tình hình an ninh đối ngoại hiện nay của Việt Nam cũng được Thứ trưởng - TS. Đặng Đình Quý thông báo với nhà trường và khẳng định tầm quan trọng của chính sách đối ngoại và quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác chủ chốt. Với nhận định này, Thứ trưởng - TS. Đặng Đình Quý đề cập đến tính bất định của tình hình thế giới và sự thay đổi chiến lược, thay đổi chính sách của nhiều quốc gia vẫn diễn ra thường xuyên. Do đó, Việt Nam phải giữ được vai trò ổn định trong các mối quan hệ với các đối tác chủ chốt, sẽ giảm thiểu tác động mang tính biến động từ tình hình bên ngoài. Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập được 15 quan hệ ở cấp đối tác chiến lược, 10 quan hệ đối tác toàn diện và 2 quan hệ đặc biệt (với nước bạn Lào và Campuchia). Các thách thức an ninh đối ngoại trực tiếp của Việt Nam, tiếp cận dưới góc độ địa chính trị, sẽ bao gồm hai hành lang quan trọng ở sườn phía Đông (vấn đề biển Đông) và sườn phía Tây (nước bạn Lào và Campuchia). Trong đó sườn phía Tây của Việt Nam được đánh giá là hành lang có độ bền vững yếu nhất ở Đông Nam Á lục địa và cần sự nỗ lực hỗ trợ từ nhiều phía. Bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi, Việt Nam cũng phải điều chỉnh chính sách quan hệ ngoại giao với các nước Lào và Campuchia. Trước tình hình mới, Chính phủ Việt Nam cũng cần điều chỉnh chính sách tương ứng và có biện pháp phù hợp. Nhân dịp này, Thứ trưởng - TS. Đặng Đình Quý cũng đề nghị các đơn vị nghiên cứu ở phía Nam, trong đó trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM, Trung tâm SCIS quan tâm nghiên cứu và tham mưu thêm cho Chính phủ, Bộ Ngoại giao những vấn đề cụ thể trong công tác đối ngoại đối với Campuchia.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - TS. Đặng Đình Quý nói chuyện. Ảnh: Việt Thành

Thông tin về biển Đông, Thứ trưởng - TS. Đặng Đình Quý phân tích xu thế phô trương quân sự của nhiều cường quốc, tuy nhiên cũng khẳng định các lực lượng hải quân – không quân – lục quân phối hợp của quốc tế chỉ dùng để răn đe là chính. Lực lượng mấu chốt có thể tác động trực tiếp đến các va chạm trên biển Đông chính là đội ngũ các tàu chấp pháp dân sự trên biển. Đây cũng là một động thái kết hợp với các hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo và thực sự đã thay đổi hoàn toàn (100% ) thực trạng trên biển Đông.


Kết quả vụ kiện của Philippines trên biển Đông đã có tác động lớn đến quá trình chuyển hướng từ khả năng Trung Quốc áp đặt luật chơi lên khu vực sang ép buộc Trung Quốc phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế. Thứ trưởng Đặng Đình Quý cũng đề cập chi tiết đến đặc điểm kỹ thuật liên quan đến những thay đổi pháp lý trên thực địa, vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, vùng chồng lấn và các kịch bản tiếp theo có khả năng diễn ra.


PGS.TS. Võ Văn Sen trao đổi thông tin với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - TS. Đặng Đình Quý. Ảnh: Việt Thành 


Quan hệ giữa các cường quốc, đặc biệt là Mỹ - Trung cũng đang tiến hành thiết lập các trạng thái quan hệ mới, thông qua hàng loạt các điều ước song phương quy định cách ứng xử phù hợp giữa các bên trong từng nhóm lĩnh vực cụ thể. Khả năng Mỹ - Trung sẽ cạnh tranh dẫn đến đối đầu trực tiếp hoặc gián tiếp, hay sẽ thoả hiệp dựa trên chia phần lợi ích của các quốc gia nhỏ hơn vẫn là những kịch bản cần xác định rõ, từ đó định lượng các yếu tố tích cực hoặc tiêu cực đến những quốc gia liên quan và đề ra chính sách ứng phó phù hợp cho Việt Nam.


Vai trò của ASEAN cũng là một nhân tố quan trọng được Thứ trưởng - TS. Đặng Đình Quý đề cập cụ thể, với thứ tự ưu tiên đối ngoại cao (theo Nghị quyết TW VIII) trong chính sách của Việt Nam. Vấn đề nội bộ trong từng quốc gia ASEAN cũng như lợi ích, quan điểm của các nước này trên biển Đông, cùng với chính sách của các nước trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc cũng là những vấn đề thách thức sắp tới và là trọng tâm trong giới nghiên cứu.
 


Trong phiên trao đổi về triết lý đối ngoại Việt Nam với Thứ trưởng - TS. Đặng Đình Quý, TS. Trương Minh Huy Vũ chia sẻ nhận định với thời điểm hiện tại sẽ rất khó để tìm ra một triết lý đối ngoại cụ thể. Với thế mạnh của mình, Trung tâm SCIS chủ yếu tập trung phân tích về tính logic nhiều hơn, cụ thể là phân tích xung quanh vấn đề Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, vấn đề quan hệ Việt Nam – ASEAN và biển Đông vẫn là trọng tâm nghiên cứu của Trung tâm SCIS nói riêng và các trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế ở miền Nam nói chung.


Cùng bàn luận đến, triết lý đối ngoại, PGS.TS Võ Văn Sen đưa ra một vài góp ý về quan hệ của Việt Nam với các nước lớn. Nếu không thể giữ vững vị trí cân bằng của mình, rất có thể Việt Nam sẽ vướng vào các cuộc khủng hoảng đối ngoại như những gì đã từng xảy ra trong quá khứ. Bình luận về vấn đề này, Thứ trưởng - TS. Đặng Đình Quý Đặng Đình Quý cho rằng vấn đề cân bằng các mối quan hệ với nước lớn sẽ không gặp khó khăn.

PGS.TS. Trần Nam Tiến trao đổi thông tin tại buổi nói chuyện. Ảnh: Việt Thành

PGS.TS Trần Nam Tiến đưa ra đề xuất về cách tiếp cận vấn đề rộng hơn trên cục diện thế giới. Việt Nam có một triết lý đối ngoại, đó là “dĩ bất biến, ứng vạn biến” từ rất lâu đời và cần được nghiên cứu để phát triển thêm. Giải quyết các vấn đề pháp lý trên biển Đông, ThS. Phạm Ngọc Minh Trang cho rằng cần dựa vào cơ sở luật pháp quốc tế của Việt Nam là một tín hiệu đáng mừng. Vấn đề thềm lục địa ở Trường Sa có thể giải quyết được thông qua ASEAN theo công ước quốc tế về luật biển. Đây là hướng tiếp cận có thể thực hiện được cho Việt Nam chính là các vấn đề mà ThS. Phạm Ngọc Minh Trang thâu nhận được trong quá trình nghiên cứ Toà án Quốc tế.

PGS.TS.Võ Văn Sen tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - TS. Đặng Đình Quý. Ảnh: Việt Thành 


Ở khía cạnh kinh tế và khai thác các tiềm năng của Biển nói chung và biển Đông, TS. Lê Thanh Hoà (COIS) đặt vấn đề địa kinh tế và chính trị đóng vai trò như thế nào đối với Việt Nam?. Theo TS. Lê Thanh Hoà (COIS) thì trước đây Việt Nam có lợi thế về hai mặt này nhưng đang dần đánh mất đi những lợi thế đó. TS. Lê Thanh Hoà (COIS) đề xuất các nghiên cứu định hướng chuyên sâu về khai thác kinh tế biển cần được hỗ trợ nhiều hơn nhằm khai tác tối đa các tiềm năng của nó. PGS.TS Võ Văn Sen cũng đồng ý và khẳng định vai trò của thị trường ảnh hưởng đến vấn đề quy hoạch cơ cấu kinh tế biển và kinh tế biển có thể góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý chụp hình lưu niệm. Ảnh: Việt Thành


Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý và Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã đưa ra được những định hướng nghiên cứu về quan hệ quốc tế và những kịch bản đối ngoại của Việt Nam, làm cơ sở quan trọng để thúc đẩy các hoạt động trao đổi học thuật và hợp tác chuyên môn giữa các trung tâm nghiên cứu trên toàn quốc. Thay mặt BGH nhà trường, PGS.TS. Võ Văn Sen đã trao tặng quà lưu niệm và gửi lời cảm ơn đến Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý đã ghé thăm và có những trao đổi thú vị với tập thể nhà trường.

Phòng QLKH-DA, Trung tâm SCIS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.