Trường ĐHKHXH&NV tham gia tổ chức Hội thảo quốc tế Hàn Quốc học lần thứ 8

Ngày 18-1-2018, TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP. HCM cùng đại diện phòng Hợp tác Quốc tế - Phát triển Dự án Quốc tế đã tiếp đón và làm việc với đại diện của Hiệp hội nghiên cứu Hàn Quốc học tại Đông Nam Á (KoSASA).

Đại diện KoSASA là GS. Kwon Geong Ho, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hàn Quốc, Đại học New South Wales. Buổi làm việc nhằm thảo luận về kế hoạch tổ chức Hội thảo quốc tế về Hàn Quốc học lần thứ 8.

Dựa vào mối quan hệ và sự hợp tác lâu dài giữa hai bên, TS. Ngô Thị Phương Lan khẳng định sẽ cử đại diện Trường ĐHKHXH&NV tham dự Hội thảo. Ngoài việc nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai bên, Phó Hiệu trưởng cho biết Nhà trường sẽ phối hợp và hỗ trợ cho sự thành công của hội thảo. Đồng thời, Trường ĐH KHXH&NV cũng sẽ gửi lời mời viết bài tới các giảng viên, nhà nghiên cứu có quan tâm về các chủ đề của hội thảo.

Buổi làm việc nhằm thảo luận về kế hoạch tổ chức hội thảo quốc tế về Hàn Quốc học lần thứ 8 Ảnh: Hồ Hiền

GS. Kwon Geong Ho bày tỏ niềm vui mừng khi có sự hỗ trợ từ phía Trường ĐHKHXH&NV. Hội thảo dự kiến tổ chức trong ba ngày 26-27 và 28-9-2018 tại Đại học Chulalongkorn (Bangkok, Thái Lan). Hội thảo nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các đơn vị thành viên cốt lõi của KoSASA, thông qua trao đổi và khai thác sâu những định hướng mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của Hàn Quốc học tại Đông Nam Á trong tương lai. Các tham luận sẽ tập trung vào những vấn đề quan trọng và cấp thiết với kinh tế, xã hội, văn hóa Hàn Quốc hiện nay từ góc nhìn Đông Nam Á.

GS. Kwon Geong Ho (Giám đốc Viện Nghiên cứu Hàn Quốc, Đại học New South Wales) - Ảnh: Hồ Hiền

Dự kiến, chương trình hội thảo được chia làm bốn phiên: (i) Diễn đàn Hiệu trưởng, trong đó đại diện của 9 trường đại học hàng đầu Đông Nam Á sẽ giới thiệu các chiến lược hợp tác nghiên cứu quốc tế, (ii) tọa đàm về Giáo dục Hàn Quốc học tại Đông Nam Á, (iii) tọa đàm giới thiệu các kết quả hợp tác nghiên cứu KHXH&NV giữa các trường đại học chủ chốt ở Đông Nam Á, (iv) hội thảo chuyên đề về Đào tạo Hàn ngữ, nhằm đánh giá tình hình và chia sẻ các kinh nghiệm đào tạo Hàn ngữ hiện nay tại Đông Nam Á, Úc, Hàn Quốc .

Phó Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm cho GS. Kwon Geong Ho - Ảnh: Hồ Hiền

KoSASA là một tổ chức/diễn đàn học thuật được thành lập vào năm 2004 trên cơ sở kết quả của sự hợp tác giữa Đại học New South Wales Australia và Korea Foundation. KoSASA có nhiệm vụ hỗ trợ, thúc đẩy nghiên cứu, giảng dạy Hàn Quốc học và áp dụng tri thức Hàn Quốc học tại các quốc gia Đông Nam Á. KoSASA tổ chức hội nghị 2 năm một lần để tổng kết, đánh giá hoạt động của các trường thành viên đối tác trong suốt 2 năm qua, đồng thời triển khai hoặc đề xuất triển khai các hạng mục hợp tác mới. Tại Việt Nam, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHCM và ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN là hai đối tác tích cực của KoSASA, từng đăng cai tổ chức hội nghị thành lập KoSASA năm 2004 tại TP. HCM và hội nghị thường niên năm 2012 tại Hà Nội.

HỒ HIỀN