“Đưa Việt Nam đến với thế giới, đưa thế giới đến với Việt Nam”

​Đây là phát biểu đánh giá của TS. Lê Hữu Phước - Phó hiệu trưởng Nhà trường - trong phiên khai mạc hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Việt do Khoa Việt Nam học tổ chức sáng 26-7.

 
Chủ tọa của Hội thảo - Ảnh: YẾN THI

 


Hội thảo quốc tế “Những vấn đề giảng dạy tiếng Việt và nghiên cứu Việt Nam trong thế giới ngày nay” diễn ra tại Trường ĐH KHXH&NV cơ sở Quận 1.

 

Tham dự phiên khai mạc hội thảo có PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn - Phó Viện trưởng Viện Văn học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam), Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu văn học; Ông Trần Quang Thu - Phó Trưởng phòng Kinh tế Khoa học và Công nghệ (Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM).

 

Về phía Nhà trường có TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo; GS.TS Võ Văn Sen - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo, nguyên Hiệu trưởng; GS.TS.NGND Ngô Văn Lệ - nguyên Hiệu trưởng; GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế - Người sáng lập Khoa Việt Nam học; PGS.TS Nguyễn Văn Lịch – Trưởng khoa Việt Nam học nhiệm kỳ đầu tiên, Hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long (Hà Nội).

 

Phiên khai mạc còn có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu quốc tế, các giảng viên, sinh viên.

 

Trong những năm vừa qua, với tư cách là một ngành khoa học liên ngành nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam gắn liền với khu vực học, Việt Nam học đã nhanh chóng xác lập được vị trí trong hệ thống nghiên cứu đào tạo và đang trở thành ngành khoa học mũi nhọn thu hút sự quan tâm của đông đảo học giả trong và ngoài nước.

 

Phát biểu khai mạc, TS. Lê Hữu Phước nhấn mạnh: “Ngành Việt Nam học đã nhanh chóng xác lập vị trí quan trọng trong hệ thống đào tạo, nghiên cứu và đang trở thành một ngành khoa học mũi nhọn tham gia giải quyết nhiều vấn đề của quốc gia trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, góp phần đưa Việt Nam đến với thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam”.

 

Trong chương trình, PGS.TS Lê Giang - Trưởng khoa Việt Nam học, Trưởng ban nội dung hội thảo - đã trình bày báo cáo đề dẫn “Việt Nam đi ra thế giới: 350 năm nghiên cứu Việt Nam của các học giả nước ngoài” với nhiều thông tin quan trọng.

 

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 150 báo cáo. Qua bình duyệt, có 119 báo cáo được chọn đưa vào kỷ yếu hội thảo. Nội dung của các báo cáo tập trung vào bốn lĩnh vực chính: Việt Nam học quốc tế, Việt ngữ học và Phương pháp giảng dạy tiếng Việt, Văn hoá - Văn học Việt Nam, Lịch sử - Xã hội Việt Nam. 

 

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 26 và 27-7, được chia thành 4 tiểu ban: Việt Nam học Quốc tế, Việt ngữ học và phương pháp giáo dục tiếng Việt, Văn hóa - Văn học Việt Nam và Lịch sử - Xã hội Việt Nam.

 

Ở Tiểu ban 1 - Việt Nam học quốc tế: Các tham luận tập trung vào việc trình bày tình hình, phương pháp, thành tựu Việt Nam học ở các nước, vùng lãnh thổ: Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nga… Trong đó có một số nhà Việt Nam học xuất sắc từng ở, gắn bó với Việt Nam: Trần Kinh Hòa, Lý Văn Hùng… Tham luận của PGS.TS. Nohira Munehiro (Đại học Ngoại ngữ Tokyo) về vẽ lại con đường đi sứ của Nguyễn Du, khác với cách hình dung của các học giả tiền bối: Đào Duy Anh, Nguyễn Văn Hoàn, đã gây sự chú ý sâu sắc.

 

Ở Tiểu ban 2: Việt ngữ học và Phương pháp giảng dạy tiếng Việt, các tham luận tập trung trình bày những khó khăn, tinh tế trong việc sử dụng tiếng Việt, kinh nghiệm và các vấn đề giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

 

Ở Tiểu ban 3: Văn hoá - Văn học Việt Nam, các tham luận đã giới thiệu các nghiên cứu mới nhất về các vấn đề giao lưu văn hóa, văn học Việt Nam, hiện đại hóa văn học, văn hóa Việt Nam.

 

Ở Tiểu ban 4: Lịch sử - xã hội Việt Nam, các tham luận trình bày một số vấn đề mới về lịch sử cổ trung đại, cận hiện đại Việt Nam, một số vấn đề về giáo dục, biển đảo Việt Nam.

 

Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần này không những là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi học thuật mà còn là sự kiện đặc biệt đánh dấu sự kết nối mạng lưới nghiên cứu và đào tạo Việt Nam học quốc tế.

 

Cũng trong hội thảo này, PGS.TS Lê Giang, thay mặt cho Khoa Việt Nam học đã đưa ra ý tưởng thành lập "Ban liên lạc các nhà Việt Nam học quốc tế" với mục đích kết nối và phát triển nghiên cứu Việt Nam học trong và ngoài nước. Trong tương lai không xa, đây sẽ là một kênh liên lạc và gắn kết quan trọng các nhà nghiên cứu trong cùng một mục tiêu chung: phát triển ngành Việt Nam học và đưa đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

 

Tham dự hội thảo, đến từ Nhật Bản có GS.TS.Shimizu Masaaki (ĐH Osaka), PGS.TS. Nohira Munehiro (Đại học Ngoại ngữ Tokyo); từ Hoa Kỳ có GS.Quyên Di (Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học California, Los Angeles); từ Hàn Quốc có GS.Yu Insun (Đại học Quốc gia Seoul), GS. Kwon Hyeok-rae (Đại học Yong In); từ Đài Loan có GS. Wi-vun T.Chiung/ Tưởng Vi Văn, TS.Chuang Chiu Chun/ Trang Thu Quân (Đại học Quốc gia Cheng-kung), PGS.TS. Luo Ching-Wen/ La Cảnh Văn (National Sun Yat-sen University), GS.Lee Yung Lung/ Lý Vĩnh Long (Providence University), ; từ Thái Lan có GS.Songpon Baolapet (Udon Thani Rajabhat University)… và khoảng 10 nhà nghiên cứu nước ngoài nữa có bài mà không đến dự được. Về phía Việt Nam, hội thảo còn có sự hiện diện của hơn 150 nhà nghiên cứu Việt Nam đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu nổi tiếng ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác.

 

* Một số hình ảnh:TS. Lê Hữu Phước phát biểu khai mạc buổi hội thảo - Ảnh: Khoa Việt Nam học cung cấp​PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu - Ảnh: YẾN THI​PGS.TS Lê Giang trình bày báo cáo đề dẫn - Ảnh: YẾN THI​Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu quốc tế, các giảng viên và sinh viên - Ảnh: YẾN THI

 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Khoa Việt Nam học cung cấp

 


Ảnh lưu niệm của Tiểu ban Việt Nam học quốc tế - Ảnh: Khoa Việt Nam học cung cấp


YẾN THI - MINH TRÍ - T.T.T

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.