Những vấn đề ngôn ngữ học ở Việt Nam và Đông Nam Á

​Đây là chủ đề của Hội thảo quốc tế về ngôn ngữ học được tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM vào ngày 21-12. Hội thảo diễn ra tại cơ sở Quận 1 với sự tham gia của nhiều học giả.

 
PGS.TS Ngô Thị Phương Lan phát biểu khai mạc hội thảo và gửi lời cảm ơn đến đông đảo học giả tham dự - Ảnh: THANH THANH


Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của hơn 100 học giả, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, học viên cao học chuyên ngành Ngôn ngữ học trong và ngoài nước. PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban Tổ chức - đã đến tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo.Trong diễn văn khai mạc, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan nhận định: “Hội thảo đã góp phần khẳng định tầm nhìn, sứ mạng và triết lý giáo dục của Nhà trường, cho thấy vị thế, sự phát triển của Bộ môn Ngôn ngữ học nói riêng và ngành Ngôn ngữ học ở khu vực phía Nam nói chung”.Hiệu trưởng nhấn mạnh: “Đây thực sự là một không gian học thuật để các nhà khoa học trong và ngoài nước giao lưu, chia sẻ các công trình nghiên cứu về ngôn ngữ học và các khoa học liên ngành ở Việt Nam và Đông Nam Á.Chủ đề của hội thảo vừa bao quát những lĩnh vực đa dạng của chuyên ngành, vừa đi vào trọng tâm nghiên cứu của ngôn ngữ học khu vực Đông Nam Á, nhất là tập trung các nghiên cứu theo định hướng so sánh đối chiếu và ứng dụng”.Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 100 tham luận. Trong đó có gần 10 bài của các học giả quốc tế. Nội dung các bài viết xoay quanh các vấn đề: cấu trúc tiếng Việt và các ngôn ngữ Đông Nam Á; so sánh đối chiếu các ngôn ngữ ở Đông Nam Á; Ngôn ngữ học ứng dụng và các sản phẩm ứng dụng ngôn ngữ trong đời sống xã hội Việt Nam và Đông Nam Á; vai trò của truyền thông, mạng Internet đối với sự phát triển, biến đổi của ngôn ngữ; tình hình sử dụng ngôn ngữ của các dân tộc ít người, chính sách ngôn ngữ ở Việt Nam và Đông Nam Á; và một số lý thuyết mới trong nghiên cứu ngôn ngữ.Có 24 bài viết được lựa chọn trình bày trực tiếp tại hội thảo. TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh - Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ học - cho biết: “Điểm nổi bật của Hội thảo này là tập trung nhiều hơn vào những vấn đề có tính chất khu vực, xem xét các hiện tượng biến đổi và phát triển ngôn ngữ trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa.”Tiến sĩ cũng cho biết thêm các tham luận trình bày trong các phiên thảo luận được lựa chọn dựa trên 2 tiêu chí: đề cập đến những lý thuyết mới trong nghiên cứu ngôn ngữ hiện nay và thể hiện được những định hướng mới trong nghiên cứu, ứng dụng ngôn ngữ vào đời sống xã hội.


*Một số hình ảnh khác:TS. Đinh Lư Giang (phải) trao đổi với GS.TS Jean-Michel Filippi trước khi hội thảo bắt đầu - Ảnh: THANH THANHCác bài viết được tập hợp trong cuốn kỷ yếu hội thảo - Ảnh: THANH THANHCác học giả trao đổi, chia sẻ với nhau trong giờ nghỉ, trước khi bắt đầu phiên thảo luận đầu tiên - Ảnh: THANH THANHPhiên làm việc đầu tiên của tiểu ban tiếng Việt - Ảnh: THANH THANH


THANH THANH

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.