Nhà báo Takano Isao - Tấm gương sáng cho thế hệ người trẻ yêu nghề báo

​Cựu phóng viên chiến trường Goro Nakamura luôn kỳ vọng người trẻ đam mê và đang chuẩn bị để trở thành những nhà báo tương lai luôn giữ được tinh thần quả cảm và trung thực như người bạn quá cố của ông – nhà báo Takano Isao.

Cựu phóng viên chiến trường Goro Nakamura chia sẻ tư liệu ảnh và những hồi ức của ông về nhà báo Takano Isao - ẢNH: HIẾU TIÊN

 

Buổi nói chuyện Takano – “Nhân chứng quả cảm” được tổ chức bởi khoa Việt Nam học (Trường ĐH KHXH&NV) nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và 40 năm ngày mất của nhà báo Takano Isao. Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Công Tánh – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tại TP.HCM, bà Huỳnh Ngọc Vân - Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TP.HCM. Đại diện Trường ĐH KHXH&NV có TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng, PGT.TS Đoàn Lê Giang – Trưởng khoa Việt Nam học. Chương trình đón tiếp nhiều bạn bè thân hữu của nhà báo Takano Isao từ Nhật Bản, học giả Nhật Bản tại Việt Nam, giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên…


Chương trình bao gồm phần trình bày của ông Goro Nakamura, phần khái quát những điểm tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà báo Takano Isao do PGS.TS Đoàn Lê Giang trình bày cùng với các chia sẻ của người tham dự.


Câu chuyện về Takano Isao (1943-1979) – phóng viên ảnh báo Akahata (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản) - vẫn còn để lại rất nhiều bài học, những kỷ niệm không thể quên, nhất là đối với người bạn đồng hành với ông năm xưa – ông Goro Nakamura.


Ông Goro Nakamura hiện là giáo sư Trường ĐH Gifu (Nhật Bản), ông từng tham gia tác nghiệp tại chiến trường Việt Nam trong cuộc chiến tranh vệ quốc trước quân Trung Quốc (1979). Tại buổi nói chuyện ông đã có nhiều chia sẻ về những điều đã thấy, đã trải qua tại chiến trường Lạng Sơn năm 1979 cùng người bạn Takano Isao, đặc biệt là giây phút cuối đời của người bạn đồng hành. Ông Goro Nakamura khẳng định: “Những chia sẻ của tôi là sự truyền tải trung thực trên tư cách một nhà báo. Thông qua đó tôi dành lời khuyên chân thành đến sinh viên mong muốn theo nghề báo hãy luôn giữ ngọn lửa của tinh thần quả cảm và chính trực”.


Rất nhiều hình ảnh tư liệu do ông Goro Nakamura chụp và sưu tầm đã được giới thiệu tại chương trình. Cùng với đó là những hồi tưởng của ông về chiến trường và sự hi sinh của người bạn Takano Isao. Ông Goro Nakamura cho biết, ông và nhà báo Takano Isao cùng một số ký giả thuộc Thông tấn xã Việt Nam bị quân Trung Quốc phục kích khi cùng một nhóm lính Việt Nam tiến về sông Kỳ Cùng.


Hai người đi trên hai chiếc xe khác nhau và sau đợt đạn đầu tiên thì xe chở nhà báo Takano Isao bị tấn công dữ dội. Ông Goro Nakamura cho hay bạn ông đã tử nạn ngay lúc đó. Tuy nhiên, thông tin này sau đó ông mới biết vì một ký giả Việt Nam đã trấn an ông bằng cách thông báo Takano Isao vẫn an toàn. “Mặc dù đó là một lời nói dối nhưng tôi đã rất cảm động vì điều đó” – ông Goro Nakamura nhớ lại giây phút hiểm nguy khi bị phục kích.


Ngày đoàn xe của ông Goro Nakamura bị tấn công là 7-3-1979, hai ngày sau tuyên bố ngừng bắn của Trung Quốc (5-3-1979). Bên cạnh đó, ông Goro Nakamura nhấn mạnh nhà báo Takana Isao đã mặc áo khoác chuyên dùng của ký giả và đeo máy ảnh nhưng vẫn bị nhắm bắn. Chi tiết này làm ông rất bất bình cho đến hôm nay, ông cho rằng “đó là hành động không thể tha thứ”. 
Ông Goro Nakamura chia sẻ: “Giây phút nhìn thấy thi hài của Takano Isao tôi đã không thể tin được, người bạn vừa nói cười với mình cách đây ít lâu giờ đã nằm lạnh tanh”.


“Takano Isao là người đưa được nhiều thông tin với độ trung thực cao nhất thời điểm đó, ngay cả các phóng viên người Pháp cùng tác nghiệp cũng thường xuyên trích dẫn những bản tin của ông” – nhận định của ông Goro Nakamura.


Tại chương trình, bà Nguyễn Tư Tường Minh – Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM – cho biết PGS.TS Đoàn Lê Giang đã làm việc với nhà xuất bản về việc xuất bản cuốn sách về nhà báo Takano Isao. Hiện nội dung cuốn sách đang được hiệu chỉnh bổ sung thông tin để ra mắt độc giả trong thời gian sớm nhất có thể.


Thông tin trên nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham dự. TS. Đoàn Hữu Hoàng Khuyên – Giảng viên khoa Báo chí và Truyền thông (Trường ĐH KHXH&NV) – bày tỏ sự vui mừng trước thông tin sẽ có thêm sách về nhà báo Takano Isao được xuất bản. Đồng thời, TS. Đoàn Hữu Hoàng Khuyên khẳng định các thế hệ sinh viên báo chí của khoa sẽ biết nhiều hơn về nhà báo Takano Isao, như là một tấm gương sáng trong nghề nghiệp mà các em đang theo đuổi.


 Một số hình ảnh khác của chương trình

Ông Goro Nakamura và PGS.TS Đoàn Lê Giang

Ông Nguyễn Công Tánh cũng là một người bạn đã từng cùng làm việc với nhà báo Takano Isao


Đại biểu từ Nhật Bản đến tham dự chương trình

Chương trình nhận được sự quan tâm của nhiều thế hệ người Việt và Nhật

TS. Phạm Tấn Hạ đánh giá cao đóng góp của nhà báo Takano Isao đối với nhiệm vụ thông tin quốc tế

PGS.TS Đoàn Lê Giang trao quà lưu niệm cho đoàn Nhật Bản

Đại diện Nhà trường nhận quà đáp từ phía khách mời Nhật Bản

Tiết mục thổi tiêu của nghệ nhân Nhật Bản

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Trang trình bày ca khúc Diễm xưa, một sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất được yêu thích tại Nhật Bản

 

Tin, ảnh: HIẾU TIÊN

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.