Hội thảo khoa học quốc gia "Nữ giới Phật giáo Việt Nam: truyền thống và hiện đại”

Sáng ngày 08-04-2016, trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM phối hợp với Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự - Giáo hội Phật giáo TP. HCM đã tổ chức hội thảo cấp quốc gia "Nữ giới Phật giáo Việt Nam: truyền thống và hiện đại”.

 

Hội thảo được tổ chức với mục đích ôn lại truyền thống của nữ giới Phật giáo từ khởi thuỷ cho đến hôm nay, nêu lên và khẳng định vai trò vị thế cùng cống hiến của Ni đoàn, của nữ Phật tử Việt Nam trong lịch sử, trong đời sống và trong công tác xã hội.


Đến dự hội thảo, phía khách mời có ThS. Nguyễn Văn Thanh - Trưởng ban Tôn giáo - Dân tộc, UBTWMTTQ Việt Nam; Lãnh đạo Ban Tôn giáo các tỉnh thành cũng về dự; HT Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội PGVN; HT Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội PGVN; HT.TS. Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, PCT Hội đồng trị sự Giáo hội PGVN, Trưởng ban Trị sự Giáo hội PGVN TP.HCM; các Chư tôn, Thượng tọa, Ni sư Trưởng, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Học Viện Phật Giáo Việt Nam, các Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Lãnh đạo Ban trị sự Giáo học Phật giáo Việt Nam ở các tỉnh thành trong cả nước, trường ĐH Trà Vinh, Viện Văn học - Viện HLKHXH Việt Nam, ĐHQG Hà Nội; Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện - Phó Trưởng ban Thường trực, đặc trách Phân ban Ni giới, thuộc Ban Tăng sự GHPGVN; Phân ni giới GHPGVN các tỉnh thành trên cả nước về tham dự.


 

TS. Ngô Thị Phương Lan phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Việt Thành


Phía trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM có TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Anh Tiến, ThS. Trần Thị Kim Anh - Phó Trưởng phòng QLKH-DA, PGS.TS. Đinh Ngọc Thạch - Giám đốc Trung tâm Lý luận Chính trị -ĐHQG-HCM; PGS.TS. Nguyễn Công Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo - đơn vị phụ trách công tác tổ chức phía Trường ĐH KHXH&NV cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, sinh viên, học viên.


Đại diện BGH nhà trường, TS. Ngô Thị Phương Lan đã phát biểu khai mạc và gửi lời cảm ơn chân thành của nhà trường đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tăng sự TP.HCM, Phân ban Ni giới TP.HCM, Công ty Hoa Đàm đã hợp tác hỗ trợ cùng tổ chức hội thảo. Hội thảo lần này có hướng tiếp cận mới để khẳng định những truyền thống tốt đẹp của Phật giáo, từ góc độ giới. TS. Ngô Thị Phương Lan cũng chia sẻ thêm việc từ khi thành lập Ni đoàn đến nay, các vị nữ tu sĩ Phật giáo cũng như nữ Phật tử ở các quốc gia trên thế giới đã có nhiều đóng góp cho xã hội ở nhiều phương diện khác nhau. Nữ giới Phật giáo ở Việt Nam trong bức tranh chung đó cũng đã thể hiện tính chung bên cạnh tính đặc thù bản sắc của dân tộc.


Tại hội thảo lần này, thay mặt BTC hội thảo, TS. Ngô Thị Phương Lan nhấn mạnh đến các chủ đề hướng các nhà nghiên cứu tập trung thảo luận để làm rõ hơn vai trò của nữ giới Phật giáo Việt Nam như:

1. Tìm hiểu cơ sở khoa học và thực tiễn của vấn đề nữ giới trong giáo lý tư tưởng, trong giới luật và trong tổ chức giáo hội Phật giáo từ nguyên thủy đến hiện đại; đặc biệt sự hiểu biết này phải được đặt trong bối cảnh xã hội của từng thời đại. Chỉ có như thế chúng ta mới hiểu được bản chất thực sự của Bát Kinh Pháp.


2. Nhận diện, khẳng định và tôn vinh vai trò, vị thế và cống hiến của nữ giới Phật giáo trong lịch sử Việt Nam, trong đời sống và trong công tác xã hội hiện nay.


 

Đông đảo đại biểu đã đến tham dự Hội thảo. Ảnh: Việt Thành

Với 70 tham luận được in trong kỷ yếu mang đến cái nhìn bao quát các vấn đề về nữ giới Phật giáo Việt Nam, truyền thống và hiện đại, sẽ được thảo luận chuyên sâu tại các tiểu ban của hội thảo, tập trung vào các chủ đề sau:


Ở chủ đề 1, có nhiều tham luận tập trung bàn về Nữ giới dưới góc nhìn Phật giáo thông qua kinh văn và giới luật, vai trò nữ giới trong tổ chức Giáo hội như nhìn từ Trưởng lão Ni kệ, Tiểu phẩm, Bát kỉnh pháp… Vấn đề Bát kỉnh pháp gần đây có một số trí thức Tăng Ni trẻ nêu ra và đặt lại để lý giải và trao đổi trên tinh thần bình đẳng giới theo giáo lý nhà Phật. Vấn đề này, đến nay vẫn chưa có ý kiến thống nhất. Theo truyền thống và riêng trong hội thảo này, ở một số bài, các tác giả đã cho rằng việc Ni giới tuân thủ Bát kỉnh pháp là cần thiết. Bởi lẽ Đức Thế Tôn nêu ra Bát kỉnh pháp và coi đó là phương thức phòng ngừa giúp người nữ xuất gia không đi ra ngoài chánh tín vì luôn tuân thủ khuôn phép nghiêm ngặt. Bát kỉnh pháp là phương thức hữu hiệu giúp người nữ xuất gia an toàn trong tu tập theo chính tín, khi Ni tôn trọng Bát kỉnh pháp thì Tăng phải giữ khuôn phép và không ngừng tinh tấn để xứng đáng được Ni kính trọng. Có bài bàn về vai trò, vị thế của nữ giới trong giáo lý nhà Phật, trong nhân sinh quan Phật giáo; Có bài tìm hiểu về phụ nữ với Phật giáo trong tiến trình lịch sử; Cũng có bài đi sâu đề cập đến vấn đề phong trào tâm linh nữ quyền trong tôn giáo nói chung, và vấn đề nữ quyền - bình đẳng giới dưới góc nhìn triết học và xã hội học.


 

Trao tặng giấy khen và quà tặng cho đơn vị đồng tổ chức. Ảnh: Việt Thành


Ở chủ đề 2, tất cả 18 tham luận đều tập trung viết về vai trò, vị thế và cống hiến của Nữ giới Phật giáo trong lịch sử Việt Nam. Ở đây, những danh Ni trong lịch sử Phật giáo Việt Nam được nhiều bài viết đề cập như Bát Nàn, Diệu Nhân, Hoàng hậu Trần Thị Ngọc Hào; Có bài đề cập đến vai trò của nữ giới Phạt giáo trong các tư liệu xưa của nhà Phật; Có bài khẳng định vị thế, vị trí và đóng góp cùa Ni giới trong lịch sử của Giáo hội và trong đời sống xã hội... Vấn đề tiếp biến văn hoá trong mối quan hệ giữa Phật và mẫu cũng được một số nhà nghiên cứu quan tâm quan một số tham luận. Có bài tìm hiểu tính Phật trong lăng tẩm của nữ quý tộc dưới triều Nguyễn ở Nam Bộ dưới góc nhìn khảo cổ học, hay từ tư liệu văn bản Hán Nôm đang lưu giữ tại các ngôi chùa cổ, tác giả đã khai thác và chỉ ra những đóng góp của nữ phật tử đối với Phật giáo ở Nam Bộ...


Sang chủ đề 3 là chủ đề tập trung nhiều bài viết nhất tại Hội thảo này với số lượng tham luận nhiều hơn hai chủ đề trên gộp lại. Một số tham luận viết về Ni giới Việt Nam nói chung, Ni giới Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển trong thời đại toàn cầu hoá. Nhiều bài viết gợi lại những công đức của các vị danh Ni thời hiện đại với những đóng góp cho Phật sự, cho xã hội như các vị Ni trưởng: Huỳnh Liên, Như Thanh, Trí Hải, Bửu Lý, và còn nhiều vị khác nữa ít nhiều đã được nhắc đến trong một số bài viết. Trong hội thảo cũng có một số bài viết bàn về giáo dục Ni giới. Nhiều tham luận đề cập đến cống hiến của chư Ni và của nữ phật tử trong công tác từ thiện, an sinh xã hội, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già neo đơn, người khuyết tật với những số liệu điều tra qua thực tế điền dã tốn nhiều thời gian và công sức. Hoạt động và cống hiến của Ni giới nói chung, nữ giới Phật giáo nói chung ở từng địa phương cũng đã được các nhà nghiên cứu quan tâm đề cập đến như ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ... và nhiều nhất là ở TP.HCM. Vấn đề nữ giới phật tử người Khmer cũng được một số nhà nghiên cứu tìm hiểu qua một số bài viết của các giảng viên Trường ĐH Trà Vinh.


Những bài viết trong tập kỷ yếu này đều tập trung thể hiện những nội dung chủ đề trên, có bài thiên về khái quát, có bài đi vào cụ thể; có bài xuất phát từ thực trạng và thực tế, có bài nghiên cứu về giáo lý, tư tưởng xuất phát từ kinh văn... Các bài viết trong tập kỷ yếu này được các tác giả nhìn nhận từ nhiều góc độ, trên nhiều bình diện khác nhau, do vậy sự không đồng đều về nội dung chất lượng cũng là lẽ đương nhiên, nhưng may mắn là tất cả các tham luận đều không có ý kiến đối nghịch hay trái chiều, mà tất cả đều khẳng định vị thế, vai trò tích cực của Phật giáo nói chung, nữ giới Phật giáo nói riêng đối với Giáo hội và xã hội.


 

Trao tặng 28 suất học bổng cho sinh viên. Ảnh: Việt Thành


Tại hội thảo lần này, Cty Hoa Đàm và Phân ban Ni giới, hai vị Ni cùng pháp hiệu Như Nguyệt đã vận động và trao 28 suất học bổng tổng trị giá 70 triệu đồng cho các sinh viên ngành Tôn giáo học, Triết học, Văn học, Hán Nôm và Ngôn ngữ của Khoa VH&NN của trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM.

Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.