Chương trình giao lưu văn hóa giữa thanh niên Việt Nam – Indonesia: Đặc sắc và giàu tình hữu nghị

Ngày 24-3-2016, chương trình giao lưu văn hóa giữa thanh niên Việt Nam và Indonesia tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Chương trình giao lưu với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, đậm đà bản sắc truyền thống của mỗi nước.

Đây là lần thứ 9 chương trình được tổ chức. Hoạt động này do Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM và Mạng lưới Hữu nghị thanh niên ASEAN (AYFN) thực hiện từ năm 2010.

Đến tham dự buổi giao lưu có ông Tri Surya, Lãnh sự phụ trách về kinh tế; bà Desy Nurmala Dewi, Lãnh sự phụ trách về văn hóa - giáo dục của Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM; ông Setiawan, Chủ tịch AYFN cùng một số nhân viên trong Tổng lãnh sự quán.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM đến tham dự chương trình giao lưu.

Về phía nhà trường có TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó hiệu trưởng; TS. Hồ MinhQuang, Trưởng khoa Đông Phương học; ThS. Nguyễn Thanh Tuấn, Phó trưởng khoa Đông phương học kiêm Trưởng bộ môn Indonesia học; ThS. Đoàn Duyên Anh, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên.

Đại diện nhà trường.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Nguyễn Khắc Cảnh thay mặt Nhà trường bày tỏ lòng cảm ơn về thiện chí và sự hợp tác Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM và Mạng lưới hữu nghị thanh niên ASEAN (AYFN) trong những năm vừa qua, đặc biệt là việc tổ chức các chương trình giao lưu, trao đổi học thuật giữa sinh viên hai nước. Từ đó, giúp sinh viên Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) có thêm nhiều điều kiện để hội nhập, trau dồi kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ.

TS. Nguyễn Khắc Cảnh phát biểu khai mạc chương trình.

“Đây là dịp rất tốt giúp mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Indonesia ngày càng phát triển và tốt đẹp”, TS. Nguyễn Khắc Cảnh nhấn mạnh.

Ông Tri Surya, đại diện Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM cũng chia sẻ: “Buổi giao lưu là nơi thể hiện những văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia, là cầu nối về giáo dục, hợp tác quốc tế. Đồng thời, nêu cao tinh thần hữu nghị giữa Việt Nam - Indonesia nói riêng và các nước trong khu vực ASEAN nói chung”.

Ông Tri Surya, đại diện Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM phát biểu tại buổi giao lưu.

Chương trình giao lưu diễn ra từ ngày 20 đến 26-3 gồm các chuỗi hoạt động như dạy tiếng Việt cho sinh viên Indonesia, dạy tiếng Indonesia cho người Việt, giao lưu văn hóa nghệ thuật, trao đổi về học thuật và một số hoạt động thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa hai nước…

Ông Setiawan, chủ tịch AYFN đánh giá cao chương trình lần này, ông nói: “Các bạn sinh viên Việt Nam mang đến chương trình nhiều tiết mục vừa hiện đại vừa mạng đậm nét truyền thống dân tộc, đặc biệt là những điệu múa uyển chuyển với nón lá và tà áo dài khiến tôi rất ấn tượng”.

Đại diện Tổng lãnh sự quán và nhà trường tặng hoa chúc mừng chương trình.

Một số hình ảnh của chương trình:

Rất đông sinh viên đến tham dự buổi giao lưu.

Nhiều biểu tượng truyền thống của Indonesia được trưng bày.

Gian hàng ẩm thực do chính các sinh viên Indonesia phụ trách, giới thiệu các loại bánh truyền thống của Indonesia như tempeh, keripik…

Buổi giao lưu có nhiều tiết mục sôi động, đầy màu sắc.

Các tiết mục hát múa về áo dài, nón lá của sinh viên Trường tạo được ấn tượng lớn đối với các bạn sinh viên Indonesia.

Tiết mục múa Boru Gading Cempaka. Điệu múa nói lên sự cởi mở và lòng hiếu khách của những thanh niên tộc người Batak, Indonesia.

Điệu múa Gandrung Banyuwangi của tộc người Sasak, Indonesia nêu cao lòng biết ơn, sự hi vọng và hạnh phúc.

Sinh viên Việt Nam cùng các bạn Indonesia hát múa trong tiết mục Trống cơm.

Đại diện Tổng lãnh sự quán hào hứng với các tiết mục của sinh viên Trường.

Khán giả người Indonesia chăm chú theo dõi các tiết mục.

Niềm vui của các bạn sinh viên trong chương trình.

Đại diện Tổng lãnh sự và Nhà trường tặng giấy chứng nhận giao lưu cho các sinh viên đến từ Indonesia.

Sinh viên hai nước sát vai nhau chụp những tấm ảnh lưu niệm.

Tin, ảnh: Hoàng Hải