Nhiều điểm mới tại Hội thi “Âm vang thời đại”

​Tối 5-5, vòng chung kết Hội thi “Âm vang thời đại” năm 2018 đã được tổ chức tại hội trường C (cơ sở Linh Trung - Thủ Đức) với sự tranh tài của 5 đội.

Các đội thi trong phần thi "Khơi nguồn lý tưởng" - Ảnh: HỒ HIỀN

Đến dự đêm chung kết Hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Âm vang thời đại” có đồng chí Nguyễn Tất Toàn - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn TP.HCM.

Về Trường ĐH KHXH&NV có TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng và đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh - Bí thư Đoàn trường.

Chương trình thu hút sự quan tâm, cổ vũ của hơn 200 đoàn viên, thanh niên đến từ các khoa/bộ môn.

Tại vòng chung kết, 5 đội thi đến từ các khoa: Báo chí & Truyền thông, Lịch sử, Hàn Quốc học, Ngữ văn Pháp và Tâm lý học phải trải qua 4 phần thi, gồm: Khơi nguồn lý tưởng, Hành trình chân lý, Giai điệu tự hào và Âm vang thời đại.

Với số điểm tổng kết là 210, đội thi sinh viên Khoa Hàn Quốc học đã xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Đội thi Khoa Lịch sử về Nhì và Khoa Ngữ văn Pháp hạng Ba. Hai đội thi còn lại đồng giải Khuyến khích.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh - Bí thư Đoàn trường, điểm mới của cuộc thi năm nay là nội dung câu hỏi không chỉ giới hạn trong các môn khoa học Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh mà còn mở rộng thêm kiến thức về văn hóa - xã hội, lồng ghép tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

Hình thức của cuộc thi cũng đổi mới hoàn toàn so với những năm trước. Việc kết hợp sáng tác thơ ca, lật mở mảnh ghép đoán hình ảnh chủ đề... đã tạo sự mới lạ và tăng kịch tính cho cuộc thi. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tổ chức cũng là một điểm mới.

Bạn Nguyễn Vũ Nguyên An (sinh viên năm nhất Khoa Báo chí & Truyền thông) cho biết: “Mình rất ấn tượng vì các câu hỏi của cuộc thi bao quát nhiều lĩnh vực. Cũng chính nhờ điều này mà qua thời gian tham gia cuộc thi, dù không giành giải cao nhưng mình vẫn nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích”.

Phát biểu tại đêm chung kết, đồng chí Nguyễn Tất Toàn - Phó Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn TP.HCM - chia sẻ: “Điều ấn tượng nhất chính là bên cạnh Khoa Lịch sử - đội thi vốn có truyền thống và thế mạnh trong cuộc thi này - thì vòng chung kết còn có sự xuất hiện của các cái tên mới như Ngữ Văn Pháp, Tâm lý học, Hàn Quốc học, Báo chí & Truyền thông. Các bạn thí sinh cũng đều là những gương mặt trẻ, lần đầu tiên tham gia cuộc thi. Đó là một tinh thần rất đáng tuyên dương”.

Vòng sơ khảo của Hội thi đã diễn ra vào ngày 22-4. Theo Ban Tổ chức, Hội thi đã thu hút gần 100 đoàn viên, thanh niên đăng ký, đến từ 20 khoa/bộ môn.

* Một số hình ảnh của đêm thi:

Đội thi đến từ Khoa Hàn Quốc học giành giải Nhất chung cuộc - Ảnh: HỒ HIỀN

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tổ chức là một trong những điểm mới của cuộc thi năm nay. Trên ảnh là đội thi Khoa Hàn Quốc học - Ảnh: HỒ HIỀN

Đồng chí
 Nguyễn Tất Toàn bày tỏ sự hài lòng về tinh thần mà các thí sinh mang đến cho cuộc thi - Ảnh: HỒ HIỀN

Tiết mục văn nghệ "Thành phố trẻ" do CLB Văn nghệ MV (Khoa Báo chí & Truyền thông) thể hiện ở đầu chương trình - Ảnh: HỒ HIỀN

TS. Phạm Tấn Hạ (trái) - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - đến dự đêm chung kết - Ảnh: HỒ HIỀN

Ban Cố vấn vòng chung kết Hội thi gồm TS. Đào Tuấn Hậu (phải) - Trưởng Bộ môn Đạo đức học, Khoa Triết học và ThS. Dương Thành Thông - Giảng viên Khoa Lịch sử - Ảnh: HỒ HIỀN

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh - Bí thư Đoàn trường - đến dự đêm chung kết - Ảnh: HỒ HIỀN

Hai đội thi đến từ Khoa Báo chí & Truyền thông (trái) và Tâm lý học đồng giải Khuyến khích - Ảnh: HỒ HIỀN

Đội thi Khoa Ngữ văn Pháp giành giải Ba chung cuộc - Ảnh: HỒ HIỀN

Đội thi đến từ Khoa Lịch sử về Nhì - Ảnh: HỒ HIỀN