“Trường ĐH KHXH&NV là cơ sở giáo dục hàng đầu tại phía Nam đào tạo ngành công tác xã hội”

​Đó là chia sẻ của ông Tô Đức – Phó Cục trưởng Cục BTXH, Bộ LĐ TB&XH tại Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 3. Chương trình diễn ra vào sáng 24-3, tại cơ sở quận 1.

Ông Tô Đức phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: YẾN THI

Đại diện Cơ quan Trung ương có: Ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Tô Đức – Phó Cục trưởng Cục BTXH, Bộ LĐ TB&XH; TS. Nguyễn Hải Hữu – Phó Chủ tịch Hội giáo dục Nghề nghiệp về nghề Công tác xã hội; Ông Lê Mạnh – Đại diện Văn phòng phía Nam, Bộ LĐ TB&XH.

Về phía các tỉnh/thành phố có: Ông Tô Hoàng Linh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; bà Trương Lê Mỹ Ngọc – Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách – HĐND TP.HCM.

Về phía đơn vị nhà tài trợ có: Bà Vũ Thị Lệ Thanh – Đại diện tổ chức UNICEF và bà Trương Lê Thu Hương – Đại diện tổ chức VNAH.

Về phía Trường ĐH KHXH&NV có: PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Phan Thanh Định – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Huỳnh Văn Chẩn – Trưởng Khoa Công tác xã hội. Cùng đại diện các sở ban ngành; đại diện các trường đại học trong và ngoài nước, các sinh viên ngành Công tác xã hội cũng tham dự chương trình.

Phát biểu chúc mừng Ngày Công tác xã hội, ông Tô Đức - Phó Cục trưởng Cục BTXH – Bộ LĐ TB&XH khẳng định tầm quan trọng của ngành Công tác xã hội ở Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, Tô Đức cho biết, Trường ĐH KHXH&NV là “một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu tại phía Nam có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội”.

Thay mặt Bộ LĐ TB&XH, ông đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, đóng góp của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực công tác xã hội. “Những người làm công tác xã hội ngày càng phát triển phong phú, sâu rộng ở nhiều ngành, lĩnh vực... đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện các mục tiêu vì sự phát triển bền vững của đất nước. Số lượng và chất lượng dịch vụ công tác xã hội phát triển mạnh mẽ”, ông Tô Đức cho biết.

Ông Tô Đức cũng cho biết thêm: Công tác xã hội là một nghề mới ở Việt Nam, song trên bình diện quốc tế nó có lịch sử phát triển khá lâu đời. Đây là một nghề chuyên nghiệp với chức năng phòng ngừa, can thiệp, phục hồi và phát triển hướng đến việc trợ giúp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro trong cuộc sống.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan cho biết, trong thời gian qua, Trường ĐH KHXH&NV là đơn vị có đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành Công tác xã hội: “Cùng với sự phát triển của Nhà trường, chương trình cử nhân ngành Công tác xã hội được đào tạo từ năm 2006. Khoa Công tác xã hội đã được kiểm định và đạt chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á”.

Hiệu trưởng Nhà trường cũng cho biết thêm: “Hiện nay, Khoa Công tác xã hội đang đào tạo các khóa Cao học để cung cấp nhân lực chất lượng cao cho nghề Công tác xã hội của Việt Nam. Khoa Công tác xã hội của Nhà trường luôn năng động, sáng tạo trong giảng dạy, nghiên cứu, học tập, phục vụ cộng đồng”.

Tại buổi lễ, Khoa Công tác xã hội Trường ĐH KHXH&NV và TS. Huỳnh Văn Chẩn – Trưởng Khoa Công tác xã hội vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ TB&XH vì đã có những đóng góp tích cực cho ngành Công tác xã hội ở Việt Nam.

Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 3 diễn ra trong hai ngày 23 và 24-3 tại Trường ĐH KHXH&NV với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Hội thảo quốc tế Nghề công tác xã hội Việt Nam – Những vấn đề lý luận và thực hành; Triển lãm thành tựu đào tạo, nghiên cứu, thực hành công tác xã hội của các trường đại học, các đơn vị nghiên cứu, các cơ sở công tác xã hội; Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về nghề công tác xã hội…

Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 3 do Trường ĐH KHXH&NV phối hợp với Cục BTXH – Bộ LĐ TB&XH đăng cai tổ chức.

* Một số hình ảnh tại buổi lễ:

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan phát biểu khai mạc buổi lễ - Ảnh: YẾN THI

TS. Huỳnh Văn Chẩn là một trong 20 gương mặt vinh dự nhận Bằng khen của Bộ LĐ TB&XH - Ảnh: YẾN THI

Tiết mục múa "Tự nguyện" do CLB Văn nghẹ Xung kích CKT trình diễn - Ảnh: YẾN THI

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: YẾN THI

YẾN THI