Mười lời khuyên dành cho tân sinh viên trường ĐH KHXH & NV (P.1)

"Nhiều cựu sinh viên thành đạt khuyên rằng các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và xác định cho mình một công việc phù hợp với sở thích, khả năng của bạn trong tương lai vào khoảng đầu năm III. Sau đó, hãy đầu tư nhiều thời gian học tập, rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức về công việc mơ ước đó."

Chúc mừng bạn đã trở thành tân sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM! Sau 12 năm miệt mài đèn sách, trước mặt bạn bây giờ là cả quãng thời gian rất khác biệt của một sinh viên. Việc tiếp thu kinh nghiệm của các thế hệ sinh viên trường là điều rất quan trọng để các bạn thành công hơn và ít phạm sai lầm hơn. Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường đã lấy ý kiến của sinh viên và cựu sinh viên về một số kinh nghiệm khi học tập tại trường và đúc kết được 10 kinh nghiệm và cũng là 10 lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên.

1. Xác định mục tiêu học tập và công việc


Tấm bằng tốt nghiệp loại ưu - động lực của tất cả sinh viên. Ảnh: Hoàng Thiên Dũng


Trước tiên, hãy xác định cho mình một mục tiêu tổng quát về việc học tập tại trường, từ đó xây dựng nên những mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ phải hoàn thành. Mục tiêu càng được cụ thể hóa thì tính hiệu quả càng cao, ví dụ như: năm I sẽ học thêm một ngoại ngữ mới, năm II sẽ thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, năm III sẽ lấy chứng chỉ C tiếng Anh và tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình tích luỹ 8.0…

Hãy đặt ra những tiêu chuẩn cho mình để phấn đấu, như tiêu chuẩn “Sinh viên 5 tốt” (Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Kỹ năng tốt, Hội nhập tốt) hay “Gương sáng sinh viên ĐH KHXH&NV” (trên các lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học; hoạt động cộng đồng; vượt khó học giỏi; các hoạt động văn-thể-mỹ; các hoạt động quốc tế)

Nhiều cựu sinh viên thành đạt khuyên rằng các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và xác định cho mình một công việc phù hợp với sở thích, khả năng của bạn trong tương lai vào khoảng đầu năm III. Sau đó, hãy đầu tư nhiều thời gian học tập, rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức về công việc mơ ước đó.

2. Trang bị, rèn luyện kỹ năng sống

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì kỹ năng sống của thanh niên, sinh viên Việt Nam còn thiếu và yếu. Các doanh nghiệp cũng thường than phiền trước thực trạng thiếu kỹ năng làm việc của những sinh viên mới tốt nghiệp.

Sinh viên Trường tham gia chương trình trang bị kỹ năng mềm.

Vì vậy, ngay từ những ngày đầu là tân sinh viên còn nhiều thời gian rảnh rỗi, các bạn nên tham gia nhiều lớp kỹ học về kỹ năng sống và bắt đầu rèn luyện từng ngày để có kỹ năng tốt. Các kỹ năng bạn nên trang bị thêm là: kỹ năng làm việc nhóm, sắp xếp thời gian, chi tiêu, giao tiếp, tư duy sáng tạo, tư duy tích cực, kỹ năng hoạch định mục tiêu cuộc đời…

Hiện nay, Hội Sinh viên trường và Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng cho sinh viên trường với lịch học và chi phí hợp lý. Các bạn có thể dễ dàng cập nhật thông tin trên website của Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên trường (http://suctrenhanvan.edu.vn) và Trung tâm (http://nhanlucnhanvan.edu.vn).

3. Khai thác thông tin

Việc thu nhận các kiến thức trên giảng đường là chưa đủ. Sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn nên đọc nhiều sách để tự tích lũy thêm kiến thức và phát triển tư duy lý luận. Kinh nghiệm cho thấy rằng bạn không nên chỉ đọc một thể loại sách.

Việc đọc báo hàng ngày để nắm tình hình trong và ngoài nước sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thực tiễn và bạn sẽ cảm thấy mình không bị lạc hậu về thông tin. Thư viện trường sẽ là nơi có nhiều thể loại sách cho bạn lựa chọn và nhiều thể loại báo được cập nhật hàng ngày. Ngoài ra, Thư viện Trung tâm ĐHQG TP. HCM và Thư viện Tổng hợp TP. HCM cũng là những thư viện rất tốt với không gian yên tĩnh, đa dạng các thể loại sách, tài liệu nghiên cứu và thiết bị tra cứu điện tử.

Hiện nay, tài nguyên điện tử cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên; các bạn có thể tiết kiệm tiền, thời gian mà vẫn có thể đọc nhiều tài liệu, thông tin trên mạng một cách nhanh chóng, tiện lợi. Bên cạnh đó còn giúp các bạn nâng cao khả năng tìm kiếm trên mạng và sử dụng máy tính ngày càng thành thạo. Hãy truy cập vào website Thư viện trường (lib.hcmussh.edu.vn) để khai thác nguồn tài nguyên này.

Và một nguồn thông tin không thể thiếu là website trường (hcmussh.edu.vn), đây là kênh thông tin chính thức của nhà trường, hãy truy cập thường xuyên để tìm hiểu về trường, cập nhật các hoạt động thường xuyên của các khoa, bộ môn và sinh viên trường bên cạnh các thông báo học tập, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

4. Học ngoại ngữ

Trường ĐH KHXH&NV có lượng sinh viên thi đầu vào khối C khá đông, nên ngoại ngữ vẫn là một điểm hạn chế phổ biến cần phải khắc phục của sinh viên trường.

Nhà trường quy định: muốn đăng ký tín chỉ của học kỳ 5 thì bạn phải có chứng chỉ A ngoại ngữ (hoặc tương đương), muốn hội đủ điều kiện xét tốt nghiệp thì bạn phải có chứng chỉ B ngoại ngữ (hoặc tương đương) được cấp bởi các trung tâm do Nhà trường quy định. Kinh nghiệm cho thấy: bạn đừng để xảy ra tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, thực tế có nhiều sinh viên học đến 5 – 6 năm vẫn chưa ra trường vì lí do thiếu chứng chỉ ngoại ngữ theo qui định. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các quy định của Nhà trường về văn bằng ngoại ngữ được công nhận. Bạn hãy vào website của Phòng Đào tạo (http://pdt.hcmussh.edu.vn/), Trung tâm Ngoại ngữ trường (cfl.hcmussh.edu.vn) để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến việc học tập của bạn, nhằm giúp bạn chủ động hơn trong việc lập kế hoạch học tập cho bản thân.

Với thế mạnh của các khoa đào tạo ngoại ngữ, sinh viên trường ĐH KHXH&NV có rất nhiều cơ hội giao lưu với thanh niên, sinh viên quốc tế. Hiện nay, CLB Giao lưu quốc tế trực thuộc Đoàn trường thường xuyên tổ chức nhiều chương trình giao lưu quốc tế, bạn có thể đăng ký ngay những hoạt động giao lưu này để rèn luyện cho mình sự tự tin trong giao tiếp ngoại ngữ và học hỏi những kỹ năng giao lưu quốc tế bổ ích.
(còn tiếp...)

ĐOÀN THANH NIÊN – HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.