Kết nối doanh nghiệp để nâng cao tỷ lệ việc làm cho sinh viên

Sáng 22-3, Hội nghị Công tác sinh viên năm học 2018-2019 đã diễn ra tại Trường ĐH KHXH&NV cơ sở Quận 1 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm kết nối doanh nghiệp và giải pháp nâng cao tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp”.

Thành phần chủ tọa của Hội nghị Công tác sinh viên năm học 2018-2019 - Ảnh: YÊN NHIÊN

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM: ông Trần Anh Cường - Phó Trưởng ban. Về phía các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM có ThS. Trần Vũ - Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên; ThS. Nguyễn Đăng Quang - Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Quốc tế.

Đại diện Trường ĐH KHXH&NV có sự hiện diện của TS. Phan Thanh Định - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo các khoa/bộ môn, các phòng ban chức năng, đại diện Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, TS. Phan Thanh Định chỉ ra thực trạng thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành nghề của một bộ phận khá lớn cử nhân, thạc sĩ hiện nay.

“Một trong những lý do tiêu biểu giải thích cho tình trạng này xuất phát từ việc đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp thiếu đi sự kết nối, hợp tác trong tổ chức đào tạo, đánh giá năng lực cho sinh viên trước khi sinh viên bước vào thị trường lao động”, Phó Hiệu trưởng nêu ý kiến.

Từ đó, TS. Phan Thanh Định bày tỏ mong muốn Hội nghị sẽ có nhiều thảo luận trong việc tìm kiếm các giải pháp nhằm tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Chương trình có ba phần trình bày báo cáo tham luận đến từ các đơn vị trong và ngoài Nhà trường với mục đích lắng nghe những kinh nghiệm, những mô hình đã thực hiện hiệu quả và các ý tưởng mới nhằm cải thiện công tác sinh viên, đáp ứng yêu cầu nhân lực ngày càng cao của xã hội.

Những báo cáo tham luận được trình bày tại Hội nghị gồm: “Các hoạt động liên kết giữa Nhà trường và doanh nghiệp trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên” (do ThS. Nguyễn Đăng Quang - Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Quốc tế - trình bày); “Vai trò của giảng viên trong công tác hướng nghiệp cho sinh viên năm cuối” (do ThS. Phạm Thị Thùy Trang - Phó Trưởng khoa Xã hội học, Trường ĐH KHXH&NV -trình bày); “Công tác quản lý sinh viên trong môi trường giao lưu quốc tế - Trường hợp Khoa Đông phương học” (do TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa Đông phương học, Trường ĐH KHXH&NV - trình bày).

Nội dung các báo cáo có điểm chung là đều xem công tác hợp tác, kết nối giữa Nhà trường và doanh nghiệp hiện nay là nhiệm vụ then chốt hàng đầu tại các trường đại học. Các hoạt động này cần được sự đầu tư về nhân lực, tài lực và công nghệ nhằm cung cấp thông tin cần thiết cho sinh viên và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Bên cạnh đó, hoạt động đào tạo cần liên kết chặt chẽ với hoạt động nghiên cứu để góp phần đưa ra giải pháp cơ bản nhằm phát triển con người toàn diện; nâng cao sự năng động của giảng viên, của khoa/bộ môn trong công tác hướng nghiệp và tạo điều kiện phát triển năng lực cho sinh viên…

TS. Nguyễn Thị Kim Loan - Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH KHXH&NV đồng thời là Chủ tọa Hội nghị - đã kêu gọi các khoa/bộ môn, các đơn vị hãy tranh thủ thế mạnh riêng để tạo cơ hội tối đa cho sinh viên đến gần hơn với nhà tuyển dụng, với thị trường lao động thực tế.

* Một số hình ảnh khác:

TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - phát biểu khai mạc tại Hội nghị - Ảnh: YÊN NHIÊN

ThS. Nguyễn Đăng Quang - Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Quốc tế - báo cáo tham luận tại Hội nghị
- Ảnh: YÊN NHIÊN

ThS. Phạm Thị Thùy Trang (trái) - Phó Trưởng khoa Xã hội học, Trường ĐH KHXH&NV - tại Hội nghị - Ảnh: YÊN NHIÊN

TS. Hồ Minh Quang trình bày về “Công tác quản lý sinh viên trong môi trường giao lưu quốc tế" - Ảnh: YÊN NHIÊN

ThS. Trần Vũ - Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - tham gia đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận

- Ảnh: YÊN NHIÊN

Buổi Hội nghị có sự góp mặt của lãnh đạo các phòng/ban và các đơn vị ngoài trường - Ảnh: YÊN NHIÊN

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội nghị - Ảnh: YÊN NHIÊN

​YÊN NHIÊN