Định hướng nghiên cứu giữa Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM với Viện Nghiên cứu Châu Á, Đại học Chulalongkorn

Sáng ngày 17-12-2015, tại phòng D202, đã diễn ra buổi toạ đàm với chủ đề “Định hướng nghiên cứu giữa Trung tâm nghiên cứu Thái Lan, Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM với Viện Nghiên cứu Châu Á, Đại học Chulalongkorn” do Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan tổ chức.

PGS. TS. Hoàng Văn Việt – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan, đã phát biểu đề dẫn định hướng buổi toạ đàm. Nhân dịp này PGS. TS. Hoàng Văn Việt, giới thiệu hai tình nguyện viên là cô Patcharee Tasai và cô Piyanart Chuanchoey, đến từ Thái Lan sẽ làm việc tại trung tâm.

PGS.TS. Hoàng Văn Việt phát biểu khai mạc. Ảnh: Việt Thành

Đến dự buổi toạ đàm có ThS. Trần Thị Kim Anh – Phó Trưởng phòng QLKH-DA; TS. Hồ Minh Quang – Trưởng Khoa Đông Phương học; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Dung – Trưởng Khoa Lịch sử, các nhà nghiên cứu như GS.TS. Ngô Văn Lệ; PGS.TS. Trương Văn Chung; PGS.TS. Nguyễn Công Lý; PGS.TS. Vũ Tình; PGS.TS. Phan Thị Yến Tuyết; TS. Trương Văn Món; PGS.TS. Thành Phần; PGS.TS. Phạm Đức Mạnh; PGS.TS. Hà Minh Hồng; TS. Nguyễn Hữu Nguyên đến tham dự và đóng góp ý kiến hình thành các hướng nội dung nghiên cứu chính, cơ chế vận hành, lộ trình thực hiện hợp tác cho đề án với Thailand năm 2016 -2017.

ThS. Trần Thị Kim Anh - Phó Trưởng phòng QLKH-DA phát biểu. Ảnh: Việt Thành

Việc đào tào và nghiên cứu về Thái Lan được triển khai tại Khoa Đông phương học từ năm 1993, tuy nhiên với nhiệm vụ mới, Trường ĐHKHXH&NV xây dựng TTNC Thái Lan với định hướng nghiên cứu chuyên sâu về Thái Lan với mục tiêu thành đại học nghiên cứu có chất lượng vào năm 2020 với các trung tâm nghiên cứu mạnh, chất lượng, đó chính là lí do để Trung tâm ra đời.

Trung tâm đã kết nối với Viện Nghiên cứu Châu Á - Đại học Chulalongkorn nhằm tập trung nghiên cứu các chủ đề như: các vấn đề kinh tế văn hoá xã hội và hợp tác quốc tế các nước tiểu vùng sông Mekong như Lào, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia; Nghiên cứu tôn giáo, văn hoá, lịch sử, kinh tế, nhân học, các tộc người sinh sống ven dòng Mekong…; Nghiên cứu nông nghiệp – nông thôn – nông dân trong bối cảnh khu vực và toàn cầu hoá; Năng lực cạnh tranh của nông dân Đông Nam Á trước bối cảnh hình thành các “ngôi làng toàn cầu”, trong đó nhấn mạnh đến giáo dục, kinh tế, năng lực cạnh tranh, giúp nối kết nghiên cứu vào chính sách (trường hợp Indonesia). Ngoài ra, còn tập trung nghiên cứu về văn hoá Champa ở Đông Nam Á; các vấn đề đạo đức dân tộc; công bằng và an sinh xã hội. Một nghiên cứu được xem là trọng tâm giữa Thái Lan và Việt Nam chính là nghiên cứu về quan hệ quốc tế Việt Nam – Thái Lan, Việt Nam Asean trong bối cảnh có nhiều biến động, tận dụng kinh nghiệm của các nước để phát triển ổn định trong tương lai với việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN.

Hội thảo đón nhận các nhà nghiên cứu của trường đến tham dự. Ảnh: Việt Thành

Trước đó, ngày 16/3/2015 Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân văn đã ký quyết định số 177/QĐ-XHVN-TCCB về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan thuộc Trường ĐHKHXH&NV–ĐHQG-HCM. Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan có nhiệm vụ thúc đẩy sự giao lưu văn hóa, giáo dục trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Thái Lan với một số nội dung chính như sau:

- Đào tạo (tiếng Thái, tiếng Việt, chuyên đề về Thái Lan, Việt Nam)
- Nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu
- Tư vấn (các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học)
- Dịch vụ, học thuật – văn hóa (chuyển giao dịch vụ khoa học, văn hóa)

Phòng QLKH-DA