Gặp gỡ và chia sẻ các vấn đề trước cuộc thi ý tưởng sáng tạo Hackathon 2017

Chiều ngày 27-12, tại Trường ĐH KHXH&NV,ĐHQG-HCM đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề "Du lịch, di sản, lịch sử, phát triển và công nghệ" cho sinh viên tham dự cuộc thi Hackathon năm 2017.

Buổi nói chuyện chuyên đề do TS. Nguyễn Thị Hậu - Trường ĐHKHXH&NV; GS.TS. Liam Kelley - trường Hawai'i Manoa; TS. Vũ Tú Thành - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy, TS. Phạm Thái Sơn - ĐH Việt Đức trình bày nhằm chia sẻ các vấn đề trước cuộc thi Ý tưởng sáng tạo Hackathon 2017 của sinh viên.


Sinh viên tham dự cuộc thi Hackathon 2017 về tham dự buổi gặp gỡ trước vòng chung kết. Ảnh: Việt Thành 


Với các chuyên đề được trình bày tại buổi nói chuyện như: Di sản và ký ức, Du lịch và cuộc sống, Việc làm, nghề nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0 cho giới trẻ Việt Nam, Phương pháp làm việc nhóm. Các diễn giả đã trang bị cho các sinh viên đến từ nhiều trường, chuyên ngành khác nhau kiến thức về du lịch, di sản, lịch sử, phát triển và công nghệ để từ đó họ có thể tham gia cuộc thi một cách tốt hơn, các ý tưởng trở nên khả thi hơn.


GS.TS. Phan Lê Hà chia sẻ ý tưởng cuộc thi từ BTC đến với các sinh viên. Ảnh: Việt Thành 


Vòng sơ khảo của cuộc thi Hackathon 2017 đã diễn ra vào tháng 10/2017, thông qua các câu hỏi về hiểu biết và quan tâm của giới trẻ về một vấn đề xã hội bất kỳ liên quan đến chủ đề cuộc thi. Đối tượng tham gia là sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc đã tốt nghiệp trong vòng 3 năm trở lại đây. Sau khi chọn ra 50 sinh viên xuất sắc đến từ khắp Việt Nam, họ được chia thành 10 nhóm, làm việc cùng với ban cố vấn. Vòng chung kết ngày 31/12/2017 tại Dinh Thống Nhất. 


 

TS. Nguyễn Thị Hậu trình bày chuyên đề "Di sản và kí ức". Ảnh: Việt Thành


GS.TS. Liam Kelley - Trường Hawai'i Manoa chia sẻ chuyên đề "Du lịch và cuộc sống". Ảnh: Việt Thành


Hoạt động của Hackathon 2017 cụ thể như sau: từ ngày 28 đến 30-12, các nhóm xây dựng đề tài nghiên cứu và ngày 31-12 các nhóm sẽ thi vòng chung kết, chọn ra các đội đoạt giải.


"Hackathon 2017 - Cuộc thi ý tưởng sáng tạo 2017" nằm trong khuôn khổ quốc tế "Kết nối Việt Nam" lần thứ 9 do Đại học Hawaii Manoa (Mỹ) và trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM đồng tổ chức, với sự tham gia của ĐH Thủ Dầu Một và tỉnh An Giang.


Hackathon là cuộc đua của những "hacker", những người giành quyền kiểm soát một cái gì đó, thường lệ là hệ thống mạng và máy tính. Hackathon lần này, do Kết nối Việt Nam lần 9 phối hợp với trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM tổ chức, cũng có ý nghĩa đó: các nhóm phải thi nhau 'hack" (giành quyền kiểm soát và giải quyết) những vấn đề xã hội hóc búa, nhức nhối liên quan đến các mảng đề tài như du lịch, di sản, lịch sử, phát triển và công nghệ.


Hackathon là cuộc thi theo nhóm. 50 bạn tham gia vòng chung kết Hackathon sẽ chia thành 10 nhóm, mỗi nhóm có một ban cố vấn, là những chuyên gia trong lĩnh vực khoa học xã hội. Mỗi nhóm thi sẽ giải quyết 1 đề tài mà BTC đưa ra. Những đề tài này không hề xa lạ, mà nằm ngay trong chính thực tế hàng ngày, được báo chí nhắc đến, được xã hội tranh luận, được các nhà nghiên cứu tiếp cận, và buộc các nhà làm chính sách phải đau đầu. Để giải quyết những câu hỏi thực tế này, các nhóm chỉ cần đọc, nghiên cứu và tìm hiểu vấn đề từ nhiều góc độ tiếp cận và cách tiếp cận. Ngoài ra, các nhóm thi được khuyến khích đi vào thực tế, suy nghĩ, tưởng tượng, tiếp xúc, quan sát và lắng nghe các bên liên quan.


Việt Thành

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.