Bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ trong thời đại 4.0

​Đây là nội dung được chia sẻ trong buổi báo cáo chuyên đề pháp luật do Phòng Thanh tra - Pháp chế - Sở hữu trí tuệ (Trường ĐH KHXH&NV) tổ chức vào chiều 29-5.

Ảnh: ttpc.hcmussh.edu.vn

Buổi phổ biến quy chế quản lý tài sản trí tuệ, quy định về trích dẫn và chống đạo văn của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và báo cáo chuyên đề “Bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ trong thời đại công nghiệp 4.0” diễn ra tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng.

Báo cáo viên của chương trình là TS. Nguyễn Thái Cường - giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM - và ThS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế - Sở hữu trí tuệ (TT-PC-SHTT).

Chương trình có sự tham gia của TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Thị Huệ - Trưởng Phòng TT-PC-SHTT - cùng các thầy cô là lãnh đạo, giảng viên, chuyên viên của các phòng/ban, trung tâm, khoa/bộ môn, các nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên và đơn vị bạn.

Trong chương trình, TS. Nguyễn Thái Cường - giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM - đã lưu ý một sô vấn đề về bảo hộ quyền tác giả, luật sở hữu trí tuệ, dung lượng được sao in trong một tác phẩm theo quy định của pháp luật thông qua những dẫn chứng cụ thể, phân tích rõ ràng và chi tiết những tình huống có thể xảy ra trong thực tế tại trường đại học.

Theo thông tin từ Phòng TT-PC-SHTT, ngày 19-1-2018, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã ban hành Quy định về trích dẫn chống đạo văn và Quy chế về quản trị tài sản trí tuệ.

ThS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó Trưởng Phòng TT-PC-SHTT - đã phổ biến đến giảng viên, chuyên viên, sinh viên những quy chế về quản lý tài sản trí tuệ, quy định về trích dẫn và chống đạo văn của Nhà trường. Đồng thời, ThS. Hồng Vân đã hướng dẫn thầy cô, sinh viên cách thức trích dẫn hợp lý, các hình thức đạo văn thường gặp và chỉ ra những trường hợp đạo văn từng xảy ra tại Trường.

Chương trình do Phòng TT-PC-SHTT phối hợp với Công đoàn Trường và Đoàn Thanh niên tổ chức, nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng, chấp hành và bảo vệ pháp luật nói chung, quy chế, quy định của Nhà trường nói riêng.

MINH THY