Làm sao để hóa giải sự giận dữ?

Đó là nội dung được TS. Đặng Hoàng Giang - tác giả các quyển sách “Bức xúc không làm ta vô can”, “Thiện, Ác và Smartphone”chia sẻ qua chuyên đề “Sức mạnh của sự điềm tĩnh”, diễn ra vào ngày 27-6 tại Trường ĐH KHXH&NV.

 

Chương trình nằm trong hoạt động sinh hoạt chuyên đề thời sự - xã hội do CLB Tuyên giáo - Đảng ủy Trường tổ chức. Chuyên đề: "Sức mạnh của sự điềm tĩnh" do TS. Đặng Hoàng Giang làm diễn giả đã thu hút hơn 400 giảng viên, sinh viên và những người quan tâm tham dự.


Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên, học sinh

Qua phần trình bày, TS. Đặng Hoàng Giang đã chia sẻ góc nhìn đa chiều của sự giận dữ và tìm kiếm giải pháp xây dựng thái độ sống tích cực. 


Tham dự chương trình, TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng chia sẻ: “Xã hội phát triển không ngừng và chuyển biến đột ngột khiến chúng ta khó chấp nhận và thường mang theo những định kiến. Tổ chức chương trình hôm nay, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những góc nhìn đa dạng, mới mẻ về xã hội, con người giúp mọi người biết cách thay đổi tư duy và thích ứng với cuộc sống hiện đại”.


TS. Ngô Thị Phương Lan phát biểu mở đầu chương trình 

Mở đầu chương trình, TS. Đặng Hoàng Giang đã giới thiệu về “chân dung của sự giận dữ” qua các hành vi thường ngày của một người, cũng như lí giải nguyên nhân của sự giận dữ đến từ các yếu tố như: đạo đức, môi trường sống, quan điểm bản thân… Song, những ảnh hưởng tiêu cực của cơn giận đến đời sống cũng được diễn giả chia sẻ.


Nội dung buổi nói chuyện đưa người nghe từ chỗ nhận diện lý do dẫn đến cơn giận dữ, đến chỗ phân tích có bao nhiêu kiểu giận dữ, làm thế nào để tháo ngòi nổ giận dữ. TS cũng đưa ra những con số về những điều mà giận dữ mang lại cho xã hội của chúng ta, 45.000 người nhập viện vì đánh nhau trong dịp Tết nguyên đán, bị đánh nhập viện vì nhắc đổ vệ sinh không đúng hay bóp kèn xe, bị đánh chết hay thiêu sống vì trộm chó... Những câu nói khi giận giữ của người mẹ đối với con hay những tin nhắn đầy giận dữ của cộng đồng mạng đối với chính tác giả.


TS. Đặng Hoàng Giang đang giới thiệu "Chân dung của sự giận dữ"

 

Theo TS. Đặng Hoàng Giang, sự giận dữ không mang lại sự thay đổi cho xã hội mà thay đổi xã hội chính là sự kết hợp của lòng dũng cảm, trí tuệ và tinh thần bền bỉ. Diễn giả cho rằng những người điềm tĩnh, ôn hòa mới là người đi xa nhất, đi lâu nhất. “Điềm tĩnh không có nghĩa là ngại chia sẻ quan điểm, im lặng và rụt rè; đó là sự tôn trọng cuộc sống và lắng nghe, thấu hiểu được nhu cầu của người khác. Giải quyết vấn đề trên dựa trên sự điềm tĩnh sẽ giúp chúng ta hiểu được nguồn cơn hành động của đối phương, phản hồi họ bằng quan điểm mang tính thiện chí…”, TS nhấn mạnh.


Diễn giả nhấn mạnh vai trò của sự điềm tĩnh trong giải quyết vấn đề


Theo TS. Đặng Hoàng Giang, có 3 bước để mỗi người “thoát khỏi nhà tù giận dữ” của chính mình đó là:

1. Tự thú nhận mình đang "ở tù": chấp nhận những diễn biến xung quanh và thiết lập cho mình ý chí thoát khỏi sự giam cầm và chi phối của cơn giận.

2. Thể hiện thái độ bất bình một cách có kiểm soát: hãy sự dùng sự điềm tĩnh để bộc lộ quan điểm, thái độ trên cơ sở tôn trọng đối phương và có thiện chí giải quyết vấn đề.

3. Khước từ lời mời giận dữ: khi đã dùng sự điềm tĩnh để trấn áp ngọn lửa giận dữ bằng cách kéo dài thời gian, cơn giận đã không còn đủ mạnh để bùng phát.

 

Buổi nói chuyện đã thực sự thu hút sự quan tâm của mọi người, nhiều cánh tay được đưa lên để đặt câu hỏi và tranh luận với diễn giả. Nhiều vấn đề được đặt ra, giận dữ xuất hiện theo tác giả là vô thức nhưng có phải giận dữ cũng là sản phẩm của ý thức, giận dữ đôi khi cũng mang lại hiệu quả tốt chứ không hẳn là hoàn toàn xấu, làm sao đề kiểm soát khi cơn giận dữ bùng phát và có cả một câu hỏi của em học sinh THPT về một dạng của giận dữ chôn dấu trong lòng, biến đó thành động lực để trả thù sau một thời gian dài. Có bạn lại quan tâm đến cách TS viết những vấn đề chính luận xã hội như thế nào. 


Người tham dự đặt câu hỏi cho diễn giả


Buổi nói chuyện được TS. Đặng Hoàng Giang khép lại bằng câu nói “Có 2 thứ mà người ta không bao giờ nên tức giận về chúng, cái mà người ta có thể thay đổi được, và cái mà người ta không thể thay đổi được” (Plato). 

  

Với nỗ mang lại những góc nhìn mới trong cuộc sống hiện đại nói chung và nhận diện, tìm kiếm những giải pháp hóa giải sự giận dữ nói riêng, “Sức mạnh của sự điềm tĩnh” là dịp để mỗi người trong xã hội nhìn lại hành vi giận dữ của bản thân, hiểu được cơ chế làm giảm bớt sự giận dữ bằng việc nhận diện nó, bằng thái độ không đổ lỗi, thông cảm, yêu thương, tôn trọng để từ đó chuyển hoá cơn giận dữ và hướng tới sự điềm tĩnh.

 

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận. Các hoạt động nghiên cứu và vận động chính sách của anh nhằm nâng cao chất lượng quản trị quốc gia, minh bạch, và tiếng nói của người dân. Ông nỗ lực mở rộng không gian xã hội dân sự, truyền bá tri thức, khuyến khích tư duy phản biện và xây dựng văn hóa tranh luận.

Đặng Hoàng Giang tốt nghiệp kỹ sư tin học tại Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức; bảo vệ tiến sĩ kinh tế phát triển tại Đại học Công nghệ Vienna, Áo. Hiện ông đang sống và làm việc tại Việt Nam. 

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang cũng là tác giả của hai quyển sách "Bức xúc không làm ta vô can" và "Thiện, Ác và Smartphone" được công chúng quan tâm thời gian gần đây. Trong tháng 6 năm 2017, một đoạn trong "Thiện, Ác và Smartphone" của TS được đưa vào đề môn Văn kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2017.

 

 

[VIDEO] Phần chia sẻ của TS. Đặng Hoàng Giang trong chuyên đề "Sức mạnh của sự điềm tĩnh"


PHÙNG HẠO


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.