Tập huấn xây dựng cơ sở dữ liệu theo chuẩn AUN - QA

Ngày 17-10-2014, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức chương trình tập huấn xây dựng cơ sở dữ liệu theo chuẩn AUN-QA với sự tham gia của các giảng viên, cán bộ từ các khoa và phòng ban trực thuộc trường.


Đông đảo cán bộ, giảng viên đến tham dự tập huấn.

Buổi tập huấn gồm 2 nội dung chính: tập huấn tổ Đảm bảo chất lượng (ĐBCL) dành cho khối chuyên môn, khối hành chính và chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức thông tin quản lý. Hoạt động thứ nhất do ThS. Nguyễn Duy Mộng Hà, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng trình bày, gồm 2 phần: Tự đánh giá theo 2 tiêu chuẩn AUN-QA và một số đề xuất dành cho khối chuyên môn, khối hành chính.

Trong đó, 2 tiêu chuẩn được nhấn mạnh là tiêu chuẩn 9 (Dịch vụ hỗ trợ và hoạt động tư vấn SV) và tiêu chuẩn 11 (Đảm bảo chất lượng dạy và học). ThS. Nguyễn Duy Mộng Hà đặc biệt nhấn mạnh vào việc hỗ trợ đầy đủ thông tin về học tập cho sinh viên: “Mỗi khoa nên thiết lập bộ các câu hỏi thường gặp - FAQs để các sinh viên có thể đặt câu hỏi, đưa ra ý kiến hoặc tìm giải đáp tương ứng với vấn đề của mình… Bên cạnh đó chúng ta cần nguồn minh chứng để kiểm định những phản hồi, ý kiến đóng góp của sinh viên rồi giải quyết.”


ThS. Nguyễn Duy Mộng Hà phát biểu.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn trên, ThS. Mộng Hà đã gợi ý 3 đề xuất là: Lắng nghe ý kiến tập thể giảng viên, ý kiến nhà tuyển dụng, các chuyên gia; Lưu ý các phản hồi của SV về dịch vụ, cơ sở vật chất,…thông qua bản báo cáo kết quả sử dụng ý kiến các bên, phần mềm theo dõi kết quả học tập; Soạn FAQs đưa lên website trường.

Nhận thức được tầm quan trọng của quản lý thông tin trong việc đáp ứng 2 tiêu chí trên, TS. Huỳnh Văn Thông (Trưởng khoa Báo chí & Truyền thông) đã đến và chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức thông tin quản lý. TS. Huỳnh Văn Thông giới thiệu sâu vào 3 đơn vị của thông tin: Tài liệu, hồ sơ và dữ liệu ở các khía cạnh định nghĩa, chức năng, đặc tính và yêu cầu. TS. Huỳnh Văn Thông còn nhấn mạnh thêm: “Tài liệu luôn được dự trữ và sẵn sàng cho việc nghiên cứu và học tập. Hồ sơ có tính riêng biệt, theo từng trường hợp nên cần được lưu trữ và bảo mật theo từng mức độ…”.


TS. Huỳnh Văn Thông phát biểu.

Khi đề cập đến hoạt động xuất và tra cứu thông tin, TS. Huỳnh Văn Thông bày tỏ sự cấp thiết trong việc xây dựng kho lưu trữ. Với những bước đầu khó khăn trong việc tổ chức quản lý thông tin, ông đã ủng hộ và khích lệ các giáo viên, cán bộ: “Việc gì trong đời sống cũng khó khăn cả vì chưa thành thói quen, nhưng khi đã có thói quen thì việc gì cũng không khó.”

Các giảng viên tham dự đã có buổi thảo luận cuối chương trình. PGS. TS Nguyễn Ngọc Dung, Trưởng khoa Lịch sử nhận xét đây là buổi tập huấn bổ ích. Để đáp ứng AUN-QA, nên cần có 1 bộ công cụ chứa tất cả các vấn đề từ tổ chức quản lý, kỷ luật, giáo dục đào tạo cung cấp cho toàn trường.


PGS.TS. Nguyễn Ngọc Dung nhận xét về buổi tập huấn.


TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, Trưởng khoa Xã hội học nêu quan điểm về cách thức thực hiện các tiêu chuẩn AUN -QAcấp khoa.

Bài: Mai Phương
Ảnh: Mai Phương, Thảo Trang
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.