Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là trung tâm đào tạo sau đại học trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất phía nam với 14 chương trình đào tạo tiến sĩ và 29 chương trình đào tạo thạc sĩ.

Học viên sau đại học sẽ được giảng dạy, hướng dẫn với các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học đầu ngành và có cơ hội tham gia rất nhiều hội thảo khoa học quốc tế trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực. Các học viên sau đại học học tập trung tại số 10 – 12 đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM.

Chương trình đào tạo tiến sĩ
Đào tạo trình độ tiến sĩ là đào tạo những nhà khoa học có trình độ cao về lý thuyết và năng lực thực hành phù hợp, có khả năng nghiên cứu độc lập, sáng tạo, phát hiện và giải quyết được những vấn đề mới và có ý nghĩa về khoa học, công nghệ và có khả năng hướng dẫn nghiên cứu khoa học.

Thời gian đào tạo trình độ tiến sĩ đối với người có bằng thạc sĩ cùng ngành là ba năm tập trung; đối với người chỉ có bằng đại học cùng ngành là năm năm tập trung.

Thời gian tổ chức tuyển sinh trình độ tiến sĩ là tháng 5 và tháng 10 hàng năm.

Các ngành đào tạo trình độ tiến sĩ tại trường ĐH KHXH&NV bao gồm (14 ngành):
1. Ngôn ngữ học
2. Ngôn ngữ học so sánh và đối chiếu
3. Văn học Việt Nam
4. Lý luận văn học
5. Lịch sử Việt Nam
6. Lịch sử thế giới
7. Dân tộc học
8. Khảo cổ học
9. Triết học
10. Văn hoá học
11. Ngôn ngữ Nga
12. Quản lý tài nguyên và môi trường
13. Chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử
14. Xã hội học

Chương trình đào tạo thạc sĩ
Đào tạo trình độ thạc sĩ giúp học viên nắm vững lý thuyết, có trình độ cao về thực hành, có khả năng nghiên cứu, làm việc độc lập, sáng tạo và có năng lực phát hiện, phân tích và giải quyết những vấn đề thuộc chuyên ngành được đào tạo.

Thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ là hai năm tập trung. Thời gian tuyển sinh trình độ thạc sĩ là tháng 5 và tháng 10 hàng năm.

Các ngành đào tạo trình độ thạc sĩ tại trường ĐH KHXH&NV gồm (29 ngành):
1. Văn học Việt Nam
27. Lý luận văn học
28. Công tác xã hội

29. Ngôn ngữ Pháp

Ngày 07/08/2014, Hiệu trưởng Nhà trường đã ban hành quyết định số 582/QĐ-XHNV-SĐH về việc thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ được áp dụng từ năm 2014. Chương trình đào tạo được công bố bao gồm: mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra chương trình, thời gian đào tạo, khối lượng kiến thức toàn khoá, đối tượng tuyển sinh, quy trình đào tạo và điều kiện tốt nghiệp, nội dung chương trình đào tạo. (Tải toàn văn chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ tại đây

Các quy chế đào tạo sau đại học của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ (2010): tải tại đây
Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ (2017):tải tại đây
Quy chế tuyển sinh trình độ thạc sĩ và tiến sĩ (ban hành năm 2016): tải tại đây

Đơn vị quản lý đào tạo sau đại học
Phòng Sau đại học