Hội nhập

Với đặc thù của một trường đại học lớn ở thành phố năng động, đa dạng về văn hóa như thành phố Hồ Chí Minh và với đặc thù của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất phía nam, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM có nhiều điều kiện để rèn luyện, hội nhập thế giới trong bối cảnh sự toàn cầu hóa đã trở thành hiện tượng phổ biến, có tác động bao trùm.

Đặc biệt, Trường đại học KHXH&NV xét dưới góc độ lịch sử xã hội là trường có truyền thống của giới tri thức khoa học xã hội dấn thân vì sự nghiệp văn hóa dân tộc và bảo vệ tổ quốc. Mặt khác xét về không gian xã hội là nơi hội tụ của những cá nhân đến từ mọi miền đất nước (Bắc, Trung, Nam) và là nơi được sinh viên quốc tề lựa chọn đến học tập. Chúng ta dễ dàng bắt gặp sự đang dạng, phong phú trong các hoạt đồng sinh viên của Nhà trường từ các hoạt động học tập, lễ hội, hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Hàng năm, sinh viên Trường được nhận hàng trăm học bổng du học ngắn hạn, dài hạn đến các trường đại học lớn là các đối tác của Nhà trương ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, CHLB Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc...hay tham gia những chương trình giao lưu văn hóa thế giới như Lễ hội văn hoá dân gian Surin, Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á, Liên hoan Thanh niên Việt-Trung… để lại hình ảnh thân thiện, tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Đặc biệt, theo thống kê, mỗi năm Nhà trường thu hút hơn 2.300 nhà khoa học, sinh viên, học viên người nước ngoài đến học tập và nghiên cứu về Việt Nam tại Trường. Chính vì vậy, Nhà trường đã thực sự trở thành một trung tâm giao lưu quốc tế, là nơi mà hình ảnh Việt Nam trở nên thân thiện, tươi đẹp hơn trong mắt bạn bè thế giới. Đặc biệt, sinh viên trường được hưởng lợi rất lớn từ những yếu tố thuận lợi này.