HỘI NGHỊ BẠN ĐỌC 2020

Sáng 09/7/2020, Thư viện trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tổ chức "Hội nghị bạn đọc năm 2020" nhằm tổng kết hoạt động năm 2019-2020, đề ra phương hướng hoạt động năm học 2020-2021.

Đến tham dự Hội nghị, có TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng, ThS. Bùi Thu Hằng - Giám đốc Thư viện, ThS. Nguyễn Thị Thúy và ThS. Vũ Nguyên Anh - Phó Giám đốc Thư viện; về phía đại diện các thư viện trong hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM có bà Lê Thị Huyền Trân - Trưởng chi nhánh KTX khu B Thư viện Trung tâm ĐHQG-HCM; về phía diễn giả khách mời có PGS.TS Nguyễn Thị Phương Trang - Giảng viên khoa Báo chí và Truyền thông… Cùng các bạn đọc là giảng viên, học viên sau đại học, sinh viên trong và ngoài trường.

image

Hoạt động Hội nghị bạn đọc được tổ chức định kỳ hàng năm, nhằm tạo kênh thông tin trao đổi, giao lưu, tìm hiểu nhu cầu từ các ý kiến đóng góp của bạn đọc, từ đó tổng kết rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch cải tiến hoạt động trong năm tới.

Tại Hội nghị, bên cạnh tổ chức chương trình talkshow: "Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, Dễ hay Khó?" tạo cơ hội cho bạn đọc giao lưu với PGS.TS Nguyễn Thị Phương Trang – Giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông. Thư viện trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM còn tổ chức trao giải cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc", tuyên dương và khen thưởng bạn đọc tích cực của thư viện. Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" mang lại cho sinh viên yêu sách trong hệ thống các trường ĐHQG-HCM có một sân chơi học thuật bổ ích, trao đổi về những cuốn sách hay, phương pháp học hiệu quả.

image

Trình bày kết quả công tác phục vụ bạn đọc tại thư viện năm học 2019-2020, ThS. Bùi Thu Hằng – Giám đốc Thư viện cho biết, Thư viên Trường đang từng bước đổi mới công tác phục vụ phù hợp với việc đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường; trong năm học vừa qua, dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, Thư viện đã thay đổi chính sách phục vụ sang phục vụ trực tuyến, tạo ra nhiều cơ sở dữ liệu mới giúp bạn đọc ở bất cứ đâu cũng có thể truy cập được nguồn tài liệu. Thư viện cũng mở thêm nhiều dịch vụ mới như trả sách ngoài giờ phục vụ; trang trí, trồng nhiều cây xanh để tạo không gian thoáng mát cho bạn đọc…

"Về phương hướng hoạt động năm học 2020-2021, thư viện sẽ tiến hành tăng số lượng sách; tổ chức hoạt động phục vụ và dịch vụ nhằm hỗ trợ cán bộ giảng viên, học viên sau đại học, sinh viên trong trường khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin thư viện; triển khai hệ thống kết nối nguồn học liệu các khoa/ bộ môn với thư viện nhà trường để tiếp kiệm kinh phí, tạo được nhiều nguồn tài liệu cho bạn đọc; phát triển sản phẩm phù hợp phục vụ sinh viên khiếm thị…" - ThS. Bùi Thu Hằng chia sẻ.

image

Phát biểu chỉ đạo cho các hoạt động của thư viện, TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhận định, để công việc học tập của các sinh viên tốt hơn, đáp ứng được kỳ vọng cũng như chuẩn đầu ra của môn học đòi hỏi Thư viện phải thay đổi. Theo đó, Thư viên cần nhanh chóng nâng cao chất lượng trong cách phục vụ, cách chuyển tải thông tin, cách khai thác và sử dụng thông tin… "Để nâng cao chất lượng dạy và học, bản thân sinh viên, giảng viên phải đổi mới phương pháp, Thư viện cũng phải thay đổi cách thức phục vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sinh viên. Tôi kỳ vọng sự đóng góp của các bạn sinh viên sẽ góp phần cải thiện Thư viên ngày càng tốt hơn. Nhà trường sẽ đầu tư nhiều hơn nữa để phát triển Thư viện" - TS. Phạm Tấn Hạ cho biết.

image

Trao đổi, thảo luận ý kiến với bạn đọc, TS. Phạm Tấn Hạ chia sẻ: "Tôi nghĩ các bạn sẽ nuôi dưỡng trí tuệ, cảm xúc của mình thông qua việc đọc sách, đọc sách sẽ hình thành cho bạn những thói quen tốt. Khi rời cánh cổng trường đại học các bạn sẽ nhận thấy kiến thức các bạn học được từ môi trường này sẽ làm tăng thêm giá trị bản thân. Đó không chỉ đơn thuần là giá trị trên trang sách mà còn là giá trị thực tiễn đem lại cho bạn rất nhiều điều quý giá. Những giá trị thực tiễn đó có được hay không bắt nguồn từ cách bạn ứng xử, cách bạn học, đọc, suy nghĩ ngay hôm nay".

image

ÁNH TRINH