PHỔ BIẾN "QUY ĐỊNH TRÍCH DẪN VÀ CHỐNG ĐẠO VĂN" - TẬP HUẤN SỬ DỤNG PHẦN MỀM DOIT VÀ TURNITIN

Sáng 21/7/2020, tại Cơ sở Đinh Tiên Hoàng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, đã diễn ra buổi phổ biến "Quy định trích dẫn và chống đạo văn" - Tập huấn sử dụng phần mềm Doit và Turnitin - Hệ thống kiểm tra trùng lặp dữ liệu, do phòng Thanh tra - Pháp chế - Sở hữu trí tuệ phối hợp với Thư viện Trường tổ chức.

Hoạt động có sự tham dự của ThS. Bùi Thu Hằng - Giám đốc Thư viện Trường; ThS. Nguyễn Quỳnh Nga - Phó Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế - Sở hữu trí tuệ và ThS. Vũ Nguyên Anh - Phó Giám đốc Thư viện Trường cùng sự tham gia của các giảng viên đại diện các Khoa/Bộ môn.

image

Tại buổi hướng dẫn, ThS. Nguyễn Quỳnh Nga đã phổ biến chi tiết về nội dung "Quy định trích dẫn và chống đạo" văn gồm: Những quy định chung; Quy định về trích dẫn, các hình thức đạo văn và kiểm tra đạo văn; Xử lý hành vi đạo văn và tổ chức thực hiện phòng, chống đạo văn; Điều khoản thi hành và Những điểm mới so với quy định cũ. Cô cũng đặc biệt nhấn mạnh về những thay đổi của năm nay sao với quy định cũ năm 2018 về dung lượng trích dẫn, hình thức xử lý đạo văn,...

So với quy định năm 2018, năm nay dung lượng trích dẫn đã được nâng từ 20% lên 25% nội dung tác phẩm (tại Khoản 5 Điều 5) và bổ sung hình thức xử lý hành vi đạo văn đối với VC-NLĐ vi phạm phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau: khiển trách, cảnh cáo, kéo dài thời gian nâng bậc lương không quá 06 tháng, cách chức, buộc thôi việc hoặc sa thải (tại Khoản 4 Điều 8). Bên cạnh đó, quy định còn bổ sung hình thức xử lý hành vi đạo văn đối với công trình NCKH/ấn phẩm... bị phát hiện sau khi đã công bố, bảo vệ hoặc nghiệm thu: hủy bỏ kết quả đánh giá, nghiệm thu; thu hồi ấn phẩm; dừng cấp bằng hoặc thu hồi, hủy bỏ văn bằng.

image

Bên cạnh đó, ThS. Bùi Thu Hằng chia sẻ: Vì Trường chúng ta thuộc khối ngành Khoa học xã hội nên việc thực hiện các bài luận án, luận văn, hay các bài nghiên cứu khoa học tương đối nhiều và việc các giảng viên hiểu rõ về các quy định trích dẫn và chống đạo văn cũng như biết cách sử dụng các phần mềm kiểm tra trùng lặp dữ liệu sẽ giúp ích rất nhiều trong các công trình nghiên cứu khoa học của mình và trong quá trình giảng dạy trên lớp.

image

Tại buổi phổ biến, các giảng viên tham gia đã được ThS. Vũ Nguyên Anh hướng dẫn chi tiết và thực hành tại chỗ về việc sử dụng phần mềm kiểm tra trùng lặp dữ liệu: Doit và Turnitin.

image

Chương trình được diễn ra từ ngày 21/7/2020 đến 24/7/2020 (trừ sáng 23/7/2020), chia ra thành từng buổi thuận tiện cho các giảng viên đại diện các Khoa/Bộ môn trong trường có cơ hội tham gia, giúp nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành quy định trong đào tạo, nghiên cứu khoa học.

image

PHƯƠNG THẢO
ẢNH: LÝ NGUYÊN